Nga tấn công 2 lần liên tiếp vào thành phố Kharkov gây cháy dữ dội, Ukraine 'tức tối' lên tiếng
Sau 2 lần Nga tấn công như vũ bão, thành phố Kharkov từng là trung tâm công nghiệp, khoa học và văn hóa quan trọng nay đã đổ nát.
Theo Kyiv Post đưa tin, Thị trưởng Ihor Terekhov tuyên bố toàn bộ các thiết bị bay không người lái của đối phương đều nhắm vào quận Kyivsky của thành phố Kharkov. Lực lượng Nga tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn vào Kharkov.
Cuộc không kích thứ 2 của Nga đã gây ra một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng trên diện tích 3.900 m² và lực lượng cứu hộ đã phải xử lý nhiều giờ sau cuộc tấn công.
Thị trưởng Terekhov viết trên Telegram vào rạng sáng nay về các cuộc tấn công vào Kharkov như sau: “Vụ nổ thứ sáu ở Kharkov… Năm tòa nhà công nghiệp của một trong những doanh nghiệp nghiên cứu và sản xuất bị hư hỏng”.
Thị trưởng Ihor Terekhov
Được biết, Kharkov là trung tâm công nghiệp, khoa học và văn hóa quan trọng, có dân số hơn 1,4 triệu người trước khi cuộc chiến toàn diện nổ ra. Sau vụ tấn công lần này đã có hai người bị phản ứng căng thẳng cấp tính và đã được hỗ trợ cần thiết.
Cùng với đó, mặt tiền và cửa sổ của một cơ sở giáo dục bị hư hỏng, kính cửa sổ tại 11 tòa nhà cao tầng lân cận vỡ vụn, một số phương tiện cá nhân cũng bị ảnh hưởng.
Về phía lực lượng không quân Ukraine đã bắn hạ 57 trong số 131 thiết bị bay không người lái mà Nga triển khai trong cuộc tấn công qua đêm, bên cạnh hai tên lửa đạn đạo Iskander-M. Ngoài ra, 45 thiết bị bay không người lái khác không chạm được mục tiêu, có thể do bị gây nhiễu điện tử.

Trước đó, ngày 26/3 tổng thống Ukraine đã lên án những đợt tập kích liên tiếp của Nga, khi Moskva phóng hơn 100 thiết bị bay không người lái (UAV) trong đêm, chỉ vài giờ sau khi đồng ý dừng tấn công cơ sở năng lượng và các mục tiêu ở Biển Đen.
Ông Zelensky đã viết trên như sau: “Việc triển khai những cuộc tấn công quy mô lớn như vậy sau tiến trình đàm phán ngừng bắn là tín hiệu rõ ràng cho toàn thế giới thấy rõ Moskva sẽ không theo đuổi nền hòa bình thực sự”.
Tiếp đó ngày 30/3 hôm qua, theo Reuters, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng Nga đã phóng hơn 1.000 thiết bị bay không người lái trong tuần qua, đồng thời kêu gọi Mỹ và các đồng minh có phản ứng.