Chuyên gia khuyến cáo căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, có nguy cơ lây nhiễm cao sau vụ sinh viên Bách Khoa ăn cơm canh thừa
Sinh viên đại học năm nhất và tân binh nhập ngũ là những đối tượng dễ bị lây nhiễm căn bệnh này nhất do thường xuyên sử dụng bếp ăn tập thể.
Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh dịch Hoa Kỳ (CDC), việc sử dụng đồ ăn từng dính tuyến nước bọt của người khác có thể dẫn đến khả năng lây nhiễm chéo một số mầm bệnh. Trong đó, có một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm là viêm màng não mô cầu.
Viêm màng não mô cầu là loại bệnh truyền nhiễm cấp tính qua đường hô hấp, do vi khuẩn não mô cầu Neisseria meningitidis gây ra. Thông thường, cứ 10 người thì sẽ có 1 người mang loại vi khuẩn này ở sau mũi và cổ họng. Tuy chúng không gây bệnh, nhưng hoàn toàn có khả năng truyền mầm bệnh qua cho người khác bằng đường hô hấp hoặc hầu họng.
Đáng chú ý, bệnh viêm màng não mô cầu dễ bùng phát thành dịch vào mùa thu, mùa đông và mùa xuân, trùng với thời điểm xảy ra sự việc sinh viên phải sử dụng đồ ăn thừa của nhau tại nhà ăn Đại học Bách Khoa Hà Nội gây xôn xao dư luận trong những ngày gần đây.
Chuyên gia cho biết những hoạt động làm lan truyền nước bọt và giọt bắn gây nguy cơ cao lây nhiễm vi khuẩn Neisseria meningitidis hình thành bệnh viêm màng não mô cầu, bao gồm: dùng chung dụng cụ ăn uống, hôn, ăn chung thức ăn, hút chung thuốc lá,...
CDC đã tiến hành một nghiên cứu về nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm màng nẫu mô cầu với khoảng 9 triệu sinh viên từ 18 - 21 tuổi đang theo học tại các trường đại học tại Mỹ tham gia khảo sát. Kết quả thu về cho thấy hàng năm có trung bình 20 trường hợp và 2 - 4 đợt bùng phát viêm màng não mô cầu.
Đặc biệt, sinh viên đại học năm nhất và tân binh nhập ngũ được xem là những đối tượng dễ bị lây nhiễm viêm màng não mô cầu nhất với yếu tố nguy cơ xuất phát từ những khu ký túc xá có phục vụ ăn uống. Điều này khiến mọi người đặc biệt lo ngại khi nhìn nhận lại sự việc xảy ra ở nhà ăn tập thể của Đại học Bách khoa Hà Nội.
Trong trường hợp, bạn xuất hiện một số triệu chứng như: đau đầu, sốt, buồn nôn, kiệt sức, cứng cổ, phát ban xuất huyết màu tím, lú lẫn,... cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám. Ngoài ra, việc sử dụng đồ ăn của người này để phục vụ cho người khác còn gây nguy cơ lây nhiễm một số căn bệnh khác, bao gồm: bệnh cúm, thủy đậu, rubella, bệnh sởi, mụn rộp hoặc bệnh lao,...