Cô gái 25 tuổi mắc căn bệnh cực kì hiếm gặp, chỉ cần hôn môi ai đó 1 cái có thể gây tử vong
Một nụ hôn là điều bình thường đối với mọi người nhưng đối với Caroline Cray Quinn đó lại là 1 mối nguy hiểm khi cô có thể tử vong bất cứ lúc nào nếu hôn môi ai đó.
Quinn, 25 tuổi, đến từ Boston, Massachusetts, mắc hội chứng hoạt hóa tế bào mast (MCAS), một tình trạng hiếm gặp chỉ xảy ra với một trong 150.000 người.
MCAS là một rối loạn khiến các tế bào máu phản ứng thái quá với một số loại thực phẩm, mùi hương và các tác nhân kích thích tiềm ẩn khác từ môi trường. Bệnh MCAS của Quinn đặc biệt nghiêm trọng và khiến cô chỉ có thể ăn hai loại thực phẩm yến mạch và một công thức dinh dưỡng được chế biến đặc biệt. Bất kỳ loại thực phẩm nào khác đều có thể khiến cô bị phản ứng dị ứng có khả năng gây tử vong.
Ngay cả việc hôn một người đã ăn những loại thực phẩm mà cô ấy bị dị ứng cũng có thể gây ra phản ứng nguy hiểm, khiến đời sống tình cảm của cô ấy trở nên phức tạp. Vì vậy, cô đã đặt ra một loạt các quy tắc nghiêm ngặt mà bất kỳ người yêu tiềm năng nào cũng phải tuân theo trước khi cô chạm môi họ.
Chia sẻ trên Tiktok, Quin nói: 'Để có thể hôn tôi, họ không được ăn bất cứ thứ gì trong vòng ba giờ trước đó. Họ cũng không được ăn bất kỳ loại nào trong sáu loại chất gây dị ứng phản vệ chính của tôi gồm: đậu phộng, các loại hạt, vừng, mù tạt, hải sản hoặc kiwi trong vòng 24 giờ trước khi hôn tôi. Và họ phải đánh răng trước khi hôn tôi.' Quinn cho biết, về cơ bản, các quy định này đã chứng minh được tính hiệu quả.
'Mọi việc khá suôn sẻ với những quy tắc đó, nhưng trong trường hợp tôi hôn ai đó mà bị dị ứng, miệng, môi và lưỡi tôi sẽ ngứa, và ngay khi tôi cảm thấy như vậy, tôi sẽ dừng lại ngay lập tức và cho họ biết rằng tôi đang có phản ứng. Nếu cần thiết, tôi sẽ đánh răng ngay lập tức và uống thuốc cấp cứu.
Cô hiện có bạn trai tên là Ryan, người mà cô cho biết rất vui vẻ tuân thủ các quy tắc và thường dùng chung bữa ăn với cô khi họ ở bên nhau. Mặc dù cô Quinn bị dị ứng thực phẩm nghiêm trọng khi còn nhỏ, nhưng đến năm 2017 cô mới được chẩn đoán mắc hội chứng MACS.
'Tôi bị MCAS vào tháng 9 năm 2017 sau một phản ứng dị ứng thực sự với tình trạng nhiễm chéo từ các loại hạt đã dẫn đến một loạt các cơn phản vệ với những loại thực phẩm mà tôi không bị dị ứng. Sau tám tháng chờ đợi trong danh sách, tôi đã gặp được một chuyên gia MCAS chính thức chẩn đoán tôi mắc bệnh.'
Cô nói thêm: '(MCAS) biểu hiện bằng nhiều triệu chứng khó chịu và đe dọa tính mạng như khó thở, sưng/ngứa ở cổ họng và miệng, mất ý thức, huyết áp thấp và nổi mề đay/phát ban. Để tránh bùng phát MCAS và các triệu chứng MCAS, tôi tránh các tác nhân gây bệnh như thức ăn, lông/vẩy động vật, nấm mốc, bụi, nhiệt và một số mùi nhất định.'
Cô thậm chí không hôn ai trong hai năm vì các triệu chứng MCAS liên tục bùng phát, sau đó được phát hiện là do vấn đề nấm mốc trong nhà cô.