Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn nguyên nhân vì sao người ăn chay thường bị thiếu máu.
Mới đây, Khoa Dinh dưỡng lâm sàng của Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em Thuận Nghĩa vừa tiếp nhận trường hợp bị thiếu máu trầm trọng. Theo đó, nồng độ huyết sắc tố của cô chỉ ở mức 44 g/L, thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn bình thường của người lớn là 120 g/L. Nguyên nhân xuất phát từ việc cô ăn chay hoàn toàn từ nhỏ, thậm chí hiếm khi ăn trứng.
Bác sĩ tại bệnh viện cho biết, chế độ ăn chay có thể dẫn đến thiếu máu do không cung cấp đủ chất sắt. Để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt, nên ưu tiên ăn thực phẩm động vật.
Bên cạnh đó, người ăn chay lâu năm nên tiêu thụ nhiều thực phẩm chay giàu chất sắt như nấm hương, tảo bẹ, vừng, rau muống, rong biển…. và có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ một chuyên gia dinh dưỡng chuyên nghiệp.
Làm thế nào để nhận biết bệnh thiếu máu?
Chẩn đoán thiếu máu chủ yếu dựa vào kết quả xét nghiệm huyết sắc tố (Hb). Theo mức độ Hb, mức độ thiếu máu có thể được chia thành 4 loại sau:
Thiếu máu nhẹ: nồng độ hemoglobin dưới 120 g/L;
Thiếu máu vừa: nồng độ hemoglobin giảm xuống dưới 90 g/L;
Thiếu máu nặng: nồng độ hemoglobin dưới 60 g/L;
Thiếu máu rất nặng: Nồng độ Hemoglobin dưới 30 g/L.
Vì sao ăn chay lâu ngày dễ dẫn đến thiếu máu?
Mặc dù chế độ ăn chay rất giàu vitamin và khoáng chất nhưng lại có những hạn chế khi bổ sung sắt. Người ăn chay thường thiếu chất sắt có trong thực phẩm động vật, đặc biệt là các loại nội tạng, tiết và thịt đỏ có nhiều chất sắt. Sắt trong thực phẩm động vật ở dạng sắt heme, được hấp thụ hiệu quả hơn nhiều so với sắt không phải heme. Vì vậy, việc phụ thuộc lâu dài vào chế độ ăn chay có thể dẫn đến lượng sắt không đủ và dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt.
Các triệu chứng của bệnh thiếu máu thiếu sắt là gì?
Thiếu máu thiếu sắt không chỉ biểu hiện với các triệu chứng điển hình như suy nhược cơ thể, mệt mỏi, chóng mặt, tim đập nhanh mà còn gây ra hàng loạt vấn đề về thể chất và tinh thần:
Bất thường về tinh thần và hành vi: Cáu kỉnh, khó chịu, khó tập trung.
Các vấn đề về sức khỏe răng miệng: Viêm miệng, viêm lưỡi, teo nhú lưỡi, khóe miệng nứt nẻ.
Thay đổi về da và tóc: Tóc khô và rụng, móng tay mất đi độ bóng, trở nên giòn và dễ nứt.
Chậm phát triển: Ở trẻ em, thiếu máu do thiếu sắt có thể khiến trẻ chậm phát triển và giảm trí thông minh.
Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh thiếu máu?
1. Tăng lượng sắt heme
Ưu tiên thực phẩm động vật như gan gà, gan lợn, tiết động vật, thịt đỏ… Chất sắt heme trong những thực phẩm này rất dễ hấp thụ.
2. Ăn thực phẩm giàu chất sắt non-heme
Chẳng hạn như nấm, nấm hương, tảo bẹ, vừng, rau bina, rong biển, v.v.
3. Tăng lượng vitamin C
Vitamin C giúp thúc đẩy quá trình hấp thụ sắt và rau quả tươi là nguồn cung cấp tốt.
4. Tránh thực phẩm cản trở hấp thu sắt khi bổ sung sắt
Không dùng thực phẩm chứa canxi như cà phê, trà, sữa có bổ sung sắt. Những đồ uống này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả hấp thu sắt.
Điều chỉnh cơ cấu chế độ ăn uống hợp lý và bổ sung dinh dưỡng có thể ngăn ngừa và cải thiện hiệu quả tình trạng thiếu máu do thiếu sắt và duy trì sức khỏe tốt. Khi phải cân bằng giữa sở thích ăn uống cá nhân với nhu cầu sức khỏe, bạn nên tìm kiếm sự hướng dẫn từ chuyên gia dinh dưỡng chuyên nghiệp.
Theo Sohu!.