Trong vô vàn các loại thực phẩm, chuyên gia bật mí có 3 đồ ăn có giá cả rẻ mà bạn nên ăn nếu muốn kéo dài tuổi thọ.
1. Cá và thịt trắng
Cá và thịt đều mang lại một nguồn dinh dưỡng lớn cho sức khoẻ. Cả hai loại thực phẩm này đều mang lại một nguồn protein dồi dào. Đặc biệt, trong thịt trắng lại rất giàu các axit béo bão hoà như: omega 3 và omega 6. Các chất này sẽ góp phần làm giảm nồng độ cholesterol xấu và bổ sung thêm cholesterol tốt cho sức khoẻ.
Ngoài thịt trắng, cá cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng, cung cấp vitamin D, canxi,… Theo một nghiên cứu của Đại học Wolverhampton (Anh) và các nhà khoa học ở châu Âu, Trung Quốc, Mỹ, những người lớn tuổi thường xuyên ăn cá sẽ góp phần làm tăng tuổi thọ. Các chuyên gia khuyến khích nên đưa các loại cá như: cá hồi, cá ngừ,… vào trong bữa ăn để có thể tránh được nguy cơ ung thư và các bệnh liên quan tới tim mạch.
2. Ngũ cốc nguyên hạt
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các loại hạt ít chất béo bão hòa, protein, khoáng chất, vitamin, chất xơ, phytosterol, polyphenol đều có lợi cho sức khỏe tim mạch. Nếu bạn ăn hạt mỗi tuần có thể tăng cường sức khỏe, giúp kiểm soát cân nặng, phòng ngừa bệnh tật. Do đó, bạn sẽ có thể sống thọ hơn.
Bạn có thể bổ sung các loại hạt: hạt điều, hạnh nhân, óc chó trong khẩu phần ăn hàng ngày. Các loại hạt này đều có những dưỡng chất nhằm tăng cường sức khoẻ, cung cấp nhiều chất xơ cùng khoáng chất có lợi.
3. Trái cây
Trái cây là thực phẩm được nhiều người ưa chuộng bởi sự đa dạng cũng như hương vị. Tuy nhiên, loại quả nào giúp tăng tuổi thọ có lẽ rất ít người biết. Một số loại trái cây cũng có tác dụng làm chậm quá trình lão hoá cũng như cải thiện tuổi thọ. Chẳng hạn như quả bơ, nho, đu đủ.
Trong quả bơ giàu axit béo không bão hòa đơn, do đó có khả năng cao làm giảm mức cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và giúp gia tăng tuổi thọ.
Ngoài bơ, đu đủ cũng là loại trái cây được đánh giá là “nữ hoàng” của các loại quả. Đu đủ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho tim như kali, các vitamin A, vitamin C và chất chống oxy hóa. Các chuyên gia tiết lộ đu đủ có hàm lượng kali cao, có thể tốt cho huyết áp. Ngoài ra, đu đủ còn chứa các enzyme tiêu hóa có thể hỗ trợ tiêu hóa, làm đường tiêu hóa khỏe mạnh và giúp giảm viêm.