Đời sống

Thêm thực phẩm này vào ba bữa một ngày có thể kéo dài tuổi thọ của bạn một cách đáng kể

Thêm thực phẩm này vào ba bữa một ngày có thể kéo dài tuổi thọ của bạn một cách đáng kể

Để nắm rõ về thực phẩm giúp kéo dài tuổi thọ, bạn không nên bỏ qua những thông tin được đề cập trong bài viết dưới đây.

Vào tháng 1 năm 2024, một nghiên cứu được công bố trên “Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ” cho thấy rằng ăn nhiều protein từ thực vật có thể kéo dài tuổi thọ khỏe mạnh. Theo đó, những người ăn nhiều protein thực vật ở tuổi trung niên có nhiều khả năng sống khỏe mạnh và sống lâu hơn về sau so với những người ăn ít hơn. 

Them-thuc-pham-nay-vao-ba-bua-mot-ngay-co-the-keo-dai-tuoi-tho-cua-ban-mot-cach-dang-ke

Nghiên cứu có sự tham gia của hơn 40.000 người từ độ tuổi 38 đến 59. Bằng cách phân tích dữ liệu về lượng protein tiêu thụ của người tham gia, một số kết luận quan trọng đã được rút ra:

- Việc hấp thụ protein thực vật có liên quan đến việc kéo dài tuổi thọ khỏe mạnh. Cứ tăng 3% lượng năng lượng tiêu thụ, khả năng lão hóa khỏe mạnh trong cuộc sống sau này sẽ tăng thêm 46%.

- Tiêu thụ nhiều protein thực vật hơn cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính và khả năng suy giảm sức khỏe nhận thức và tâm thần cũng giảm đáng kể.

Các nhà nghiên cứu tin rằng protein thực vật có liên quan đến các yếu tố nguy cơ quan trọng đối với bệnh chuyển hóa tim. Thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể giúp giảm mức cholesterol xấu, giảm huyết áp và độ nhạy insulin cũng như giảm mức độ của các dấu hiệu gây viêm. Do đó, tiêu thụ nhiều protein thực vật có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Vào tháng 2 năm 2024, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí phụ “Thực phẩm tự nhiên” của tạp chí Nature cho thấy, việc thay thế thịt đỏ, thịt chế biến sẵn và các sản phẩm từ sữa bằng thực phẩm giàu protein thực vật có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và từ đó kéo dài tuổi thọ

Nếu một người thay thế 50% thịt đỏ và thịt chế biến sẵn trong chế độ ăn uống của họ bằng thực phẩm giàu protein từ thực vật, tuổi thọ của họ có thể kéo dài thêm gần 9 tháng do giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Khi được phân tích riêng biệt theo giới tính, nam giới sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ việc thực hiện chuyển đổi chế độ ăn uống này, với tuổi thọ tăng gấp đôi so với phụ nữ. Vì vậy, ăn nhiều protein thực vật trong ba bữa một ngày có thể kéo dài tuổi thọ của bạn!.

Peng Xingyun, Phó Giáo sư tại Trường Khoa học Thực phẩm và Kỹ thuật Dinh dưỡng tại Đại học Nông nghiệp Trung Quốc, đã xuất bản một bài báo trên CCTV Life Circle vào năm 2023, nói rằng hàm lượng protein trong đậu nành cao tới khoảng 35% và tỷ lệ hấp thụ có thể đạt tới hơn 0,9, tương đương với tỷ lệ hấp thụ protein thịt và protein trứng. Đậu nành là loại protein thực vật gần gũi nhất với thịt và có thể thay thế thịt.

Them-thuc-pham-nay-vao-ba-bua-mot-ngay-co-the-keo-dai-tuoi-tho-cua-ban-mot-cach-dang-ke-3

Đồng thời, các sản phẩm từ đậu nành đã qua chế biến như sữa đậu nành, đậu phụ, đậu phụ khô, vỏ đậu phụ giàu protein chất lượng cao hơn và có tỷ lệ hấp thụ cao hơn, rất gần với thịt, trứng, sữa và thậm chí có thể hoàn toàn thay thế chúng. 

“Hướng dẫn chế độ ăn uống cho cư dân Trung Quốc (2022)” khuyến nghị mỗi người nên tiêu thụ 105 đến 175 gam đậu nành mỗi tuần và 15 đến 25 gam mỗi ngày.

Them-thuc-pham-nay-vao-ba-bua-mot-ngay-co-the-keo-dai-tuoi-tho-cua-ban-mot-cach-dang-ke-1
Them-thuc-pham-nay-vao-ba-bua-mot-ngay-co-the-keo-dai-tuoi-tho-cua-ban-mot-cach-dang-ke-2

Có nhiều phương pháp chế biến các sản phẩm đậu nành khác nhau, vì vậy chúng ta có thể ăn chúng theo sở thích riêng của bản thân. Món này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của mỗi chúng ta.

Theo Sohu!.