Đời sống

Thông tin về loại củ được mệnh danh ‘thần dược’ mùa đông, được chế biến với nhiều món ăn hấp dẫn

Thông tin về loại củ được mệnh danh ‘thần dược’ mùa đông, được chế biến với nhiều món ăn hấp dẫn

Trang Healthifyme thông tin, theo sách Trung dược đại từ điển, su hào còn có tên gọi khác là phiết làn, giới lan, giá liên. Thuộc họ cải, vị ngọt, cay, tính mát, có tác dụng chữa tiểu tiện lâm trọc (nghĩa là nước tiểu đục, tiểu nhỏ giọt), não lậu (viêm xoang mũi), thũng độc, đại tiện xuất huyết... Bộ phận dùng làm thuốc của su hào ngoài phần thân còn có lá, tác dụng đàm tích, thực tích.

Thong-tin-ve-loai-rau-cu-la-than-duoc-mua-dong-duoc-che-bien-thanh-nhieu-mon-an-hap-dan

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết, 100 gram su hào cung cấp 27 kcalo, 1,7g chất đạm, 6,2g carbohydrate, 3,6g chất xơ, 24 mg canxi, 19 mg magiê, 46 mg phốt pho, 350 mg kali, 20 mg natri, 62 mg vitamin C, 22µg beta caroten, 16 µg folate.

Thong-tin-ve-loai-rau-cu-la-than-duoc-mua-dong-duoc-che-bien-thanh-nhieu-mon-an-hap-dan

Không chỉ thế, su hào còn có thể chữa trị và phòng chống một số căn bệnh dưới đây

- Chữa viêm loét hành tá tràng: Chuẩn bị 30g su hào, 30g lá bỏng. Đem 2 thứ đi giã nhỏ, thêm nước chín, vắt lấy nước cốt uống.

- Chữa đờm tích trong họng, giúp long đờm: Dùng lá su hào nấu với dầu vừng, ăn và uống cả nước.

- Phòng cúm: Trong su hào có chứa đa số vitamin C. Vào mùa đông, nếu ăn su hào, vitamin C trong su hào sẽ làm cho các bộ phận cơ thể tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, phòng tránh cúm.

Thong-tin-ve-loai-rau-cu-la-than-duoc-mua-dong-duoc-che-bien-thanh-nhieu-mon-an-hap-dan-5

- Lên nhọt độc không rõ nguyên nhân: Uống nước ép su hào, còn bã thì đắp vào khu mọc nhọt sẽ giúp giảm đau, nhọt nặn nhanh hơn.

- Giảm cân, chữa béo phì: Su hào chứa nước và chất xơ, ít chất béo hòa tan, không cholesterol nên là thực phẩm lý tưởng của người bị béo phì hoặc muốn giảm cân, phòng chống bệnh tim mạch và đột quỵ. Tuy nhiên, nên ăn su hào luộc, nộm, hạn chế xào.

Thong-tin-ve-loai-rau-cu-la-than-duoc-mua-dong-duoc-che-bien-thanh-nhieu-mon-an-hap-dan-4

- Bồi bổ tim mạch: Su hào là thực phẩm ít chất béo hoà tan và cholesterol. Điều đó có nghĩa rằng, nếu ăn nó đều đặn sẽ rất tốt cho tim và hệ tuần hoàn máu.

- Tăng cường hệ miễn dịch: Bạn nên bổ sung lượng su hào trong bữa ăn giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng khả năng phòng tránh bệnh tốt hơn.

 

8 loại rau củ chứa độc tố, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà nhiều người vẫn không hề hay biết

Để bảo vệ sức khỏe của bản thân, bạn không nên bỏ qua thông tin về 7 loại rau củ có thể chứa độc tố được đề cập trong bài viết dưới đây.

Tag:

su hào