Loại rau của Việt Nam được CDC Mỹ đánh giá ‘tốt nhất thế giới’: Giá rẻ bèo, không phải ai cũng biết
Mới đây, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ vừa công bố bảng xếp hạng những loại giàu tốt cho sức khỏe và nhiều dưỡng chất nhất. Trong đó, rau cải xoong của Việt Nam ở vị trí dẫn đầu với số điểm tuyệt đối về mật độ dinh dưỡng: 100 điểm. Tiếp đến là rau bắp cải (91,99 điểm), củ cải đường (89,27 điểm), củ cải xanh (87,08 điểm), rau bina (86,43 điểm).
Ở Việt Nam, rau cải xoong thường phát triển mạnh vào mùa đông, có mùi thơm hăng đặc trưng, vị hơi đắng và cay. Hai chất dinh dưỡng nổi bật nhất trong cải xoong là vitamin C và vitamin K. Lượng vitamin C trong loại rau này thậm chí nhiều hơn cả cam và chanh.
Vitamin C giúp tăng cường chức năng miễn dịch, đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen, hấp thụ sắt, chuyển hóa protein và bảo vệ cơ thể, chống oxy hóa. Còn vitamin K là thành phần rất cần cho sự đông máu và sức khỏe của xương.
Những chất dinh dưỡng này kết hợp với các phytochemical (hợp chất thực vật) trong cải xoong tạo nên tác dụng ngăn ngừa ung thư, hạn chế tiểu đường và các bệnh tim mạch.
Bên cạnh đó, dựa theo một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ, cải xoong còn giúp tái tạo các tế bào bị hư hỏng, phòng ngừa ung thư. Rau này cũng giàu folate, một loại vitamin B cần cho não, góp phần cải thiện sức khỏe nhận thức, tăng cường trí nhớ và hỗ trợ kiểm soát căng thẳng.
Không chỉ thế, rau cải xoong còn giúp chống ôxy hóa và chống viêm hiệu quả. Nếu ăn loại rau này 2 tiếng trước khi tập thể dục, bạn sẽ không bị đau cơ. Ngoài ra, cải xoong còn chứa lượng lớn sắt, kali, magiê, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào não.
Theo chia sẻ của Vandana Sheth - chuyên gia dinh dưỡng Mỹ, tác giả cuốn sách bán chạy Hướng dẫn bạn ăn uống tốt: “Sự kết hợp giữa vitamin K và canxi có nhiều trong cải xoong giúp tăng cường sức khỏe của xương. Sự thiếu hụt vitamin K khiến xương yếu đi, tăng nguy cơ gãy xương, đau lưng...
Lượng vitamin K được khuyến nghị là 120mcg đối với nam giới trưởng thành và 90mcg đối với phụ nữ trưởng thành. Trong khi đó, một cốc cải xoong (34gr) cắt nhỏ chứa 85mcg vitamin K”.