8 loại rau củ chứa độc tố, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà nhiều người vẫn không hề hay biết
1. Giá đỗ không rễ
Hiện nay, để gia tăng thu nhập, không ít người trồng giá đỗ đã sử dụng chất kích rễ, chất bảo quản, thậm chí sử dụng các hóa chất cực kỳ độc hại như bột tẩy trắng, chất giữ tươi.
Về hình thức bên ngoài, giá đỗ sử dụng hóa chất cọng ngắn, thân mập, đặc biệt là không có rễ hoặc có rễ nhưng rất ngắn. Nếu sử dụng loại giá này lâu dài sẽ gây hại cơ thể và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về gan. Vậy nên, đối với giá đỗ không có rễ, bạn tuyệt đối không nên mua.
Để có thể mua được giá đỗ làm thủ công, bạn nên ưu tiên loại giá có rễ giá dài như sợi chỉ, không bóng, không to, không mập, có rễ dài, thân, lá mầm.
2. Bí đỏ để lâu ngày
Theo đó, bí đỏ có hàm lượng đường cao, nếu để trong thời gian dài sẽ bị lên men và biến chất. Vậy nên, nếu ai sử dụng loại bí này có thể ngộ độc, biểu hiện là chóng mặt, buồn ngủ, suy nhược toàn thân, nôn mửa nhiều, tiêu chảy.
3. Cà chua xanh
Theo báo Sức khỏe và Đời sống, BS Nguyễn Đình Thục, Hội Đông y Việt Nam, cho biết dù cà chua xanh mặc dù chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá nhưng lại chứa hàm lượng khá lớn alkaloid, có thể gây ngộ độc nếu dùng quá nhiều. Các triệu chứng ngộ độc cà chua xanh bao gồm mệt mỏi, buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy, viêm dạ dày...
Trong quá trình chín của cà chua, lượng alkaloid giảm dần và sẽ hết khi quả chín đỏ. Vì vậy, bạn không nên ăn cà chua xanh, nếu vẫn sử dụng thì không nên dùng quá nhiều và thường xuyên.
4. Mộc nhĩ tươi
Trong mộc nhĩ tươi có chất Porphyrin nhạy cảm với ánh sáng. Vậy nên, nếu nạp nhiều chất này thì khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, bạn có thể bị viêm da, xuất hiện triệu chứng ngứa, phù thũng, đau nhức.
Phần lớn porphyrin trong mộc nhĩ sẽ phân hủy khi được phơi khô. Vì vậy, bạn nên sử dụng mộc nhĩ khô, ngâm trong nước và nấu lên để đảm bảo an toàn. Việc ngâm mộc nhĩ khô trong nước trước khi nấu sẽ giúp lượng porphyrin còn lại bị hòa tan.
Khi ngâm mộc nhĩ khô, bạn cần lưu ý thay nước nhiều lần, tốt nhất không ngâm quá hai tiếng vì ngâm lâu sẽ khiến vi khuẩn phát triển.
5. Gừng bị thối, dập
Đối với trường hợp củ gừng có chỗ bị thối, nhũn dập, bạn nên vứt bỏ, đừng ăn bởi khi ấy củ gừng đã không còn an toàn. Bởi củ gừng bị thối có loại độc tố mạnh tên gọi safrole có thể gây hại cho ruột. Thậm chí, còn nhanh chóng chuyển độc tố đến gan, gây trúng độc tế bào gan. Việc thường xuyên ăn gừng thối, dập sẽ làm tăng nguy cơ ung thư gan, ung thư thực quản.
6. Sắn chưa nấu chín
Sắn có thể trở thành loại rau củ ngậm đầy độc tố nếu bạn không biết cách chế biến. Sắn sống chứa glucosides cyanogenic, chúng kích thích sản xuất chất hydrogen cyanide - một chất rất độc. Chất này có thể gây ra ngộ độc cấp tính mà dân gian gọi là say sắn, thậm chí dẫn đến tê liệt và tử vong.
Để tránh say sắn, khi chế biến bạn nên lột hết vỏ sắn rồi ngâm vào nước (tốt nhất là ngâm bằng nước vo gạo). Khi luộc, cần mở nắp nhiều lần để chất độc bay hơi bớt, và đặc biệt phải luộc thật chín mới ăn. Khi nếm thử nếu thấy có vị đắng thì nên bỏ.
7. Khoai tây mọc mầm
Khoai tây mọc mầm thực sự là loại rau củ ngậm đầy độc tố mà nhiều người vẫn ăn. Trong khoai tây mọc mầm có một lượng lớn solanine - chất có thể gây ngộ độc chết người với liều lượng 0,2 -0,4 gram trên 1kg trọng lượng cơ thể.
Triệu chứng ngộ độc solanine là nôn mửa, tiêu chảy, đau đầu, tê liệt hệ thần kinh trung ương, hôn mê và trong một số trường hợp hiếm gặp là tử vong. Dù tình trạng ngộ độc solanin nặng do ăn khoai tây chỉ xảy ra trong những trường hợp đặc biệt (do ăn quá nhiều khoai tây và ăn cả mầm khoai) nhưng tốt nhất bạn nên tuyệt đối vứt bỏ khoai tây đã mọc mầm hay phần vỏ đã chuyển màu xanh.
Nhiều người vì tiếc nên cắt bỏ phần mầm đi và tiếp tục dùng khoai tây. Điều này là sai lầm, vì nếu như bạn gọt bỏ mầm mọc trên củ khoai, chất độc vẫn còn lưu trong phần còn lại, có thể sẽ gây ngộ độc ở một mức nhẹ hơn, giống như cảm giác trúng gió.
8. Măng chưa xử lý kỹ
Măng chứa độc chất cyanogen glucosides, có thể gây tê miệng, chóng mặt, nôn mửa, khó thở, thậm chí co giật, hôn mê và ngừng tim. Đặc biệt, những người mắc bệnh hen suyễn, viêm phế quản mãn tính, bệnh ngoài da, khả năng miễn dịch kém, dị ứng rất dễ gặp các triệu chứng khó chịu khi ăn măng.
Vậy nên, bạn cần xử lý măng đúng cách để tránh bị ngộ độc. Đầu tiên, cần bóc bỏ lá măng, bỏ rễ rồi thái thành lát mỏng, đun sôi trong nước muối nhạt vài chục phút, trong quá trình đun nên mở nắp để loại bỏ chất độc. Bạn có thể luộc măng vài lần để đảm bảo an toàn. Tuyệt đối không ăn măng tươi hoặc chưa luộc kỹ để tránh ngộ độc.
Việt Nam có loại rau giá thành siêu rẻ, 'thần dược' cho sức khỏe, phổ biến trong bữa ăn hàng ngày
Loại rau quen thuộc này không chỉ là gia vị mà còn chứa nhiều chất bổ cho sức khỏe.