Đời sống

Món 'thịt hộp Việt Minh' Bác thường ăn khi ở trên Việt Bắc: Nghẹn lòng khi biết công thức chế biến

Món 'thịt hộp Việt Minh' Bác thường ăn khi ở trên Việt Bắc: Nghẹn lòng khi biết công thức chế biến

Món thịt vô cùng đặc biệt này về sau đã được Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhắc đến trong cuốn 'Chiến đấu trong vòng vây' của ông. 

Trong giai đoạn mới trở về nước, Bác hoạt động cách mạng ở Pác Bó (Cao Bằng), cuộc sống thiếu thốn đủ bề. 4 câu thơ trong bài thơ "Tức cảnh Pác Bó" do Bác sáng tác đã nói lên điều đó: 

"Sáng ra bờ suối, tối vào hang

Cháo bẹ, rau măng vẫn sẵn sàng

Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng *

Cuộc đời cách mạng thật là sang". 

Hang và bàn đá nơi Bác từng làm việc - Nguồn ảnh: Báo Quân đội nhân dân Việt Nam 

Những khi Người đi công tác, hành trang ăn uống vô cùng đơn giản, chỉ có món "thịt hộp Việt Minh" vô cùng đặc biệt. Món ăn này được chế biến theo công thức một thịt - một muối - một ớt. Nghe đến thôi đã biết món ăn này mặn và cay đến thế nào. Tuy nhiên, Bác và các cán bộ khi ấy lại xem đây là món ăn chủ lực vì rất tiện lợi, đi tới đâu, chỉ cần thổi cơm, tìm thêm rau xanh nấu canh ăn cùng "thịt hộp" là xong bữa và đủ chất. 

Trong cuốn sách "Chiến đấu trong vòng vây" của Đại tướng Võ Nguyên Giáp có nhắc đến món thịt này. Theo đó, vào năm 1949, trong lần Ban thường vụ Trung ương họp ở Tân Trào, anh em vệ binh đi săn, đi câu cá đều về tay không vì trời mưa to. Cuối cùng Bác cùng các đồng chí thường vụ và anh em làm việc ở cơ quan chỉ ăn toàn lá sắn với măng rừng chấm muối. Giữa chừng Bác sự nhớ ra điều gì nên đã gọi đồng chí Thư ký ngồi bàn bên nhờ mang món "đặc biệt" ra đãi các anh em.

Cuốn sách "Chiến đấu trong vòng vây" của Đại tướng Võ Nguyên Giáp có nhắc đến món thịt này

"Mọi người chưa hiểu “món đặc biệt” là gì, thì người Thư ký đã đưa ra một cái ống tre, nút chặt... Bác mở nắp ống, chia cho mỗi người một ít thức ăn mầu đỏ, thơm nức. Đó là thứ “thịt hộp Việt Minh”, Bác thường dùng khi đi công tác xa, chế biến bằng một cân thịt lợn thái nhỏ vụn, kho với một cân muối và một cân ớt tươi, bỏ vào ống tre, đậy kín, có thể để rất lâu. Bác bảo: "Chú nào không ăn được cay nhiều thì đừng dùng món này lẫn với măng. Các chú nên tập ăn ớt vì ớt có rất nhiều sinh tố". Kháng chiến gian khổ, thiếu thốn, nhưng mỗi lần về quây quần bên Bác như thế này, ai cũng cảm thấy đầm ấm, vui vẻ...", trích trong "Chiến đấu trong vòng vây".

Bác Hồ chính là vậy, Người cả đời luôn luôn tu dưỡng, là tấm gương mẫu mực về cần - kiệm - liêm - chính, chí công vô tư. Dân khổ, Người cùng khổ, không bao giờ thờ ơ trước những nỗi đau của nhân dân, đất nước. Nhà báo Mỹ David Halbertam - người từng đoạt Giải Pulitzer, phóng viên chiến trường và là tác giả nổi tiếng về đề tài Chiến tranh Việt Nam - đã từng ngợi ca Bác rằng: "Ông Hồ là một người Việt Nam lịch lãm, khiêm nhường, nói năng nhẹ nhàng, châm biếm hài hước và luôn mặc bộ quần áo giản dị nhất, kiểu phục trang làm ông không xa lạ với những người nông dân nghèo. Càng ở cương vị cao hơn, ông càng giản dị và trong sạch hơn, dường như ông luôn luôn giữ được những giá trị trường tồn của người Việt Nam".