Đôi khi vì vội vàng làm gì đó mà chúng ta phải nhanh nhanh chóng chóng ăn cho xong bữa. Tuy nhiên, nếu như hình thành thói quen này thì sẽ đem lại nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe.
Trong nhịp sống hiện đại ngày nay, chúng ta không tránh khỏi những lúc bận rộn đến mức không có nhiều thời gian để dành cho việc ăn uống, từ đó hình thành nên thói quen ăn nhanh, ăn vội. Theo bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng đang công tác tại Trung tâm oxy cao áp Việt Nga, Bộ Quốc phòng cũng nhấn mạnh về thực trạng này.
Việc ăn uống vội vàng, 5-10 phút đã xong bữa khiến cơ thể nạp nhiều thức ăn, dễ bị thừa năng lượng, thừa cân béo phì, rối loạn chuyển hóa, rối loạn lipid. Cụ thể hơn, khi cùng lúc nạp vào cơ thể một lượng thức ăn lớn thì số thức ăn này sẽ không thể tiêu hóa toàn bộ ngay được vì không có đủ enzym cần thiết để phân hủy hết, gây ra áp lực trong dạ dày, từ đó tác động tiêu cực đến đường tiêu hóa. Cơ thể dễ xảy ra phản ứng đầy bụng, tiêu chảy, ợ nóng, trào ngược axit, buồn nôn.
Ở chiều ngược lại, ăn chậm đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Không chỉ làm vị giác cảm nhận được hương vị của đồ ăn mà ăn chậm nhai kĩ còn giúp dịch tiêu hóa thấm vào đồ ăn, từ đó dễ dàng tiêu hóa hơn. Đặc biệt, chất mucus protein trong nước bọt - loại chất nhầy có tác dụng bôi trơn thức ăn - giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi ung thư, đặc biệt là ung thư bờ cong nhỏ dạ dày, kích hoạt sản xuất axit clohydric trong dạ dày góp phần làm việc tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn. Ăn chậm cũng là một trong những cách hạn chế việc ăn quá nhiều vì dạ dày có đủ thời gian để báo hiệu cho não biết cảm giác no.
Theo lời khuyên từ chuyên gia thì một bữa ăn tiêu chuẩn cần kéo dài 20 - 30 phút. Khi ăn, chúng ra nên nhai khoảng 30 – 32/lần trước khi nuốt, những món ăn mềm như khoai tây, dưa hấu thì số lần nhai có thể giảm xuống. Riêng thực phẩm dai như bít tết, bò nướng thì cần khoảng 40 lần nhai trước khi nuốt. Bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ cũng là một cách giúp chúng ra tiết chế việc ăn nhanh.