Đời sống

3 loại thực phẩm dễ tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn người Việt

3 loại thực phẩm dễ tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn người Việt

Dù được cảnh báo làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản, nhưng nhiều gia đình vẫn sử dụng những loại thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày.

Tại Việt Nam, tỷ lệ người mắc ung thư thực quản xếp thứ 9 trong số 10 loại ung thư có nguy cơ tử vong cao nhất với 3.000 trường hợp tử vong và số ca mắc mới tăng cao. Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (Globocan), bệnh ung thư thực quản là bệnh lý ung thư gây tử vong phổ biến xếp thứ 6 trong bảng xếp hạng bệnh lý dễ gây tử vong.

Tỷ lệ người mặc ung thự thực quản ngày càng cao.

Để hạn chế nguy cơ mắc ung thư thực quản, mọi người cần chủ động điều chỉnh chế độ ăn hợp lý và không sử dụng những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, chất kích thích... Đặc biệt, bạn cần hạn chế sử dụng 5 loại thực phẩm sau nếu không muốn sớm bị mắc ung thư thực quản.

Đồ nướng và hun khói

Đồ nướng và hun khói trên than hoặc lửa trực tiếp có thể hình thành nên chất gây ung thư như heterocyclic amines (HCAs) và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs). Hai chất này được hình thành khi thực phẩm tiếp xúc với nhiệt độ cao, bị cháy xém. Theo nghiên cứu của International Journal of Cancer, nguy cơ mắc ung thư thực quản ở những người thường xuyên tiêu thụ thực phẩm nướng cháy cao hơn người ăn đồ ăn bình thường tới 50%.

Đồ nướng và hun khói khiến tỷ lệ mắc bệnh cao hơn 50%.

Do đó, bạn cần hạn chế nướng thực phẩm ở nhiệt độ cao và không sử dụng những thức ăn đã bị cháy sém. Trong trường hợp bạn vẫn muốn ăn thực phẩm đó, hãy cắt bỏ phần cháy, chỉ sử dụng phần thịt trắng bên trong. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nên ăn đồ ăn xào hoặc hấp, luộc.

Đồ ăn nhanh và thực phẩm giàu chất béo

Khi ăn nhiều thức ăn nhanh và các loại thực phẩm giàu chất béo bão hòa rất dễ gây béo phì. Đây chính là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản. Lượng mỡ dư thừa gây áp lực lên dạ dày và cơ thắt thực quản dưới khiến vòng cơ thắt yếu đi. Từ đó, acid từ dạ dày dễ trào ngược lại, sau thời gian dài chúng sẽ biến đổi thành Barrett thực quản, hình thành nên tổn thương tiền ung thư. Đặc biệt, những người béo phì và béo bụng có nguy cơ mắc rất cao.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, mọi người cần hạn chế tiêu thụ món ăn chứa nhiều chất béo bão hòa và thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh. Thay vào đó, bạn hãy sử dụng thực phẩm tốt cho sức khỏe như quả bơ, dầu ô liu, cá hồi và các loại hạt.

Bạn nên hạn chế ăn đồ ăn nhanh và nhiều dầu mỡ.

Đồ uống có cồn

Một trong những tác nhân hàng đầu gây ung thư thực quản đó chính là rượu bia và đồ uống có cồn. Những loại đồ uống này gây kích thích niêm mạc thực quản, làm tổn thương tế bào và tạo điều kiện cho khối u ác tính phát triển. So với những người không uống, người uống mỗi ngày 3 ly rượu có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 5 lần.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ (ACS, phụ nữ không nên uống quá 1 ly mỗi ngày và nam giới không nên uống quá 2 ly mỗi ngày nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư thực quản. Bạn nên lựa chọn những loại đồ uống lành mạnh và tốt cho sức khỏe như nước lọc, nước ép trái cây, trà xanh.