Đời sống

Lý giải nguyên do ăn nhiều dứa lại bị rát lưỡi dưới góc nhìn khoa học ẩm thực

Lý giải nguyên do ăn nhiều dứa lại bị rát lưỡi dưới góc nhìn khoa học ẩm thực

Chắc hẳn đa số chúng ta từng trải qua cảm giác rát lưỡi khi ăn quá nhiều dứa, tuy nhiên không phải ai cũng biết nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Cùng tìm hiểu dưới góc nhìn khoa học ẩm thực dưới đây!

Dứa là một trong những loại quả mùa hè được yêu thích nhất mùa hè vì hương vị thơm ngon, giải khát, giá thành rẻ lại đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Dứa chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như: vitamin A, vitamin C, vitamin B6, folate, sắt, kẽm, canxi, mangan... giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ hấp thu sắt từ bữa ăn trong ngày, chống oxy hoá, kháng viêm,  giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp, chống ung thư,... 

Dứa là loại quả được đặc biệt yêu thích 

Những trái dứa có hương vị chua chua ngọt ngọt vô cùng đưa miệng nhưng khi ăn quá nhiều lại gây ra cảm giác rát lưỡi khó chịu. Nguyên nhân do đâu?

Ăn nhiều dứa gây ra hiện tượng rát lưỡi

Được biết, trong dứa có chứa enzyme Bromelain. Loại enzyme này rất hữu ích đối với sức khỏe khi giúp giảm viêm, hỗ trợ tiêu hóa, điều chỉnh hoạt động của tuyến tụy. Thế nhưng, đi kèm với lợi ích cũng có "tác dụng phụ", đó là phân hủy protein. Khi enzyme Bromelain trong dứa tiếp xúc với mặt lưỡi và khoang miệng (mặt trong má), chúng phá vỡ và bào mòn các protein ở những phần này, khiến cho axit từ dứa thẩm thấu và gây ra cảm giác rát lưỡi, khó chịu.

Sự khó chịu này không kéo dài lâu nhờ cơ chế tái tạo tế bào tổn thương của cơ thể con người. Do đó, cảm giác rát lưỡi sẽ sớm biến mất ngay sau khi các mô bị tổn thương bởi axit trong dứa lành lại. 

Cần lưu ý rằng, enzyme Bromelain ở phần lõi cao gấp 20 lần so với phần thịt dứa. Để hạn chế việc bị rát lưỡi khi ăn dứa, chúng ta có thể loại bỏ phần lõi. Hoặc theo khoa học, Bromelain bị ức chế khi tiếp xúc với muối nên chúng ta có thể thoa muối lên bề mặt dứa rồi rửa sạch, vừa không lo khó chịu lưỡi lại vừa tăng hương vị của dứa. Trong trường hợp bị rát lưỡi, có thể uống sữa để giảm triệu chứng vì sữa có tác dụng trung hòa độ PH, chưa kể trong loại đồ uống này có protein whey và casein giúp chuyển hướng tác động của enzyme Bromelain.