Đời sống

Loại cây quý như vàng tại Việt Nam, là nguyên liệu chính sản xuất ra thứ dầu 400.000 đồng/lít

Loại cây quý như vàng tại Việt Nam, là nguyên liệu chính sản xuất ra thứ dầu 400.000 đồng/lít

Dầu sở không phổ biến như các loại dầu thực vật khác đang được bán tràn lan trên thị trường. Thế nhưng không nhiều người biết rằng loại dầu này được ví như là vàng lỏng của núi rừng Bình Liêu, Quảng Ninh của Việt Nam. Hàm lượng omega 3-6-9 của dầu sở tương đương với dầu ô liu, bên cạnh đó nó còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe và chống ung thư, giảm béo hiệu quả.

Để có được dầu sở cần phải trải qua nhiều công đoạn và bước thực hiện. Tháng 10 khi vỏ của cây chuyển từ màu xanh sang vàng nâu người dân sẽ đi thu hoạch quả. Quả tươi từ cây sở khi thu hoạch về sẽ ủ cho đến khu nứt rồi tách lấy hạt đem phơi khô. Hạt sau đó được cho vào máy để tách riêng phần vỏ và lõi hạt. Phần lõi mang đi làm sạch và rang lên bằng máy khô ở nhiệt độ 150 độ C trong 30 phút rồi ép lấy dầu thô.

Dầu thô được ép trực tiếp từ hạt, không thêm bất kỳ hương liệu gì. Dầu sở được sử dụng hoặc bán ra thị trường chính là dầu thô này sau khi đã được gạn, lọc hết phần bã. Dầu sở trong vắt, có màu vàng như nắng tháng 10, mang mùi thơm đặc trưng riêng của cây sở, mùi thảo mộc của núi rừng.

Cây Sở từng bị bỏ quên giá trị tiềm ẩn trong nó từ rất nhiều năm trước dây. Người dân chỉ biết đến tác dụng của dầu sở như là một loại dầu ăn và chỉ làm thủ công, phục vụ nhu cầu hàng ngày của con người và chỉ một phần nhỏ dân cư sử dụng.

Cây phát triển tại một số thôn bản nghèo tại Việt Nam và đến năm 2014 mới được lập dự án khôi phục và phát triển cây sở. Dự án được triển khai đã nâng cao năng suất và chất lượng dầu sở.

Dù vậy nhưng việc sản xuất dầu sở vẫn ở quy mô nhỏ và chưa có cơ sở chế biến đủ tầm với giá trị nó mang lại. Hiện tại nó đang được bán với giá rất cao lên tới 400.000 đồng/lít. 

Quả sở có thể hái trên cây nhưng cũng nó cũng có thể tự nứt vỏ để hạt rơi xuống đất. Theo kinh nghiệm của người dân địa phương, hạt sở được thu lượm sẽ cho nhiều tinh dầu hơn khi quả hái trực tiếp ở trên cây. Vì trái sở tự nứt trên cây chỉ khi đã vì chín đều, cơm dày nên lượng tinh dầu cao.

 

Phát hiện loài rắn mới đẹp như tranh vẽ tại đỉnh Fansipan, được đặt tên theo một dân tộc ở Việt Nam

Các nhà khoa học đã phát hiện và công bố loài rắn mới trên đỉnh núi Fansipan tại Việt Nam.