Loại gia vị Việt Nam sở hữu có giá đắt đỏ thứ 3 thế giới, được các nước săn lùng như kho báu trời cho
Gia vị trong ẩm thực có muôn vàn loại, trong đó có những loại gia vị đắt đỏ bậc nhấc và Việt Nam cũng sở hữu nhiều loại gia vị khó kiếm.
Bạch đậu khấu là một trong những gia vị được xuất khẩu mạnh tại Việt Nam. Đây cũng là loại gia vị đắt đỏ thứ 3 trên thế giới chỉ đứng sau nhụy hoa nghệ tây và vani. Ở Việt Nam, cây mọc ở vùng núi cao, khí hậu mát mẻ như Lào Cai, Cao Bằng,... Loài cây thảo này cao khoảng 2-3m, sống lâu năm. Rễ mọc bò, lá mọc thành 2 dãy. Cụm hoa mọc thành bông, hoa màu trắng.
Theo số liệu thống kê cơ bộ của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu mặt hàng này trong 6 tháng đầu năm đã thu về 12,6 triệu USD với sản lượng đạt 1.554 tấn, so với cùng kỳ năm trước lượng xuất khẩu giảm 4,3% và kim ngạch giảm 2,9%. Nedspice Việt Nam và Olam Việt Nam là 2 doanh nghiệp xuất khẩu lớn nhất mặt hàng này.
Trong năm 2023, sản lượng xuất khẩu nhóm hàng này đạt 3.551 tấn, thu về 27,4 triệu USD, tăng 36,5% về sản lượng nhưng giảm 15,4% về kim ngạch. Hà Lan, Trung Quốc và Mỹ là 3 thị trường xuất khẩu lớn nhất với sản lượng đạt lần lượt 923 tấn, 756 tấn và 484 tấn.
Hoa và quả bạch đậu khấu là những bộ phận dùng để làm dược liệu, quả của nó sẽ được thu hái khi cây ít nhất 3 năm tuổi và đang ở giai đoạn chuyển từ màu xanh sang màu vàng. Sau khi thu hoạch sẽ đem phơi khô trong bóng râm và bảo quản khô ráo.
Nhục đậu khấu (ở một số địa phương còn được gọi là nhục quả, ngọc quả) có tên khoa học là Myristica fragrans Hourt và thuộc họ nhục đậu khấu Myristicaceae. Đây là loại quả thuộc dòng cây thân gỗ, chúng có chiều cao lên tới 8 – 10m, cành mảnh, toàn thân cây nhẵn, lá của chúng mọc so le, xanh tươi quanh năm, dai, phiến lá hình mác, mép nguyên, có 8-10 gân lá đối xứng 2 bên và cuống lá dài 7 - 12mm.
Tác dụng của chúng là giúp tăng cường nhu động ruột, tăng tiết dịch vị, ngăn tình trạng ruột lên men không bình thường và chống buồn nôn. Bên cạnh đó, nó còn giúp chống nấm, hạ sốt, giãn cơ trơn, hạ huyết áp ở người cao huyết áp.