Thoạt đầu bạn có thể nghĩ rằng dâu tây là loại quả có hạt nhưng thực tế không phải vậy.
Dâu tây là loại quả yêu thích của nhiều người, không chỉ bởi vị của loại quả này mà còn bởi vì ngoại hình đặc biệt. Chúng có màu đỏ rực rỡ khi chín, đặc biệt có ‘hạt’ bên ngoài quả. Nhưng tại sao những "hạt" này lại ở bên ngoài, trong khi hạt của nhiều loại trái cây — như táo, cam, kiwi và xoài — lại ở bên trong?
Aaron Liston, giáo sư và giám đốc viện tiêu bản thực vật tại Khoa Thực vật học và Bệnh học thực vật thuộc Đại học bang Oregon, cho biết thực ra đây là một câu hỏi đánh đố . Bởi vì những gì có vẻ là "hạt" của quả dâu tây thực chất là quả của nó, ông nói.
Những quả hình bầu dục nhỏ màu vàng hoặc nâu ở bên ngoài quả dâu tây được gọi là quả bế. Và giống như hầu hết các loại trái cây khác, mỗi quả bế đều có một hạt bên trong. Trung bình, một quả dâu tây cỡ trung bình có 200 quả bế . "Khi bạn ăn một quả dâu tây, bạn sẽ nhận được hàng trăm quả chứ không chỉ một quả", Liston nói với Live Science.
Vậy nếu quả bế là quả, thì phần còn lại của quả dâu tây là gì? Hóa ra, quả dâu tây còn khó hiểu hơn: Nó không thực sự là quả mọng, và khối thịt của nó không phải là quả mà là một phần phình ra từ đế hoa. Dâu tây càng lớn thì đế càng trở nên to, mọng và ngon. Đế phát triển, trong khi quả vẫn giữ nguyên kích thước. Bạn có thể thấy kích thước của quả hầu như không thay đổi từ giai đoạn xanh cho đến giai đoạn chín".
Rất ít loại trái cây đã tiến hóa như dâu tây (chi Fragaria ), nhưng một họ hàng xa, được gọi là dâu tây giả ( Duchesnea indica ) trông giống hệt như vậy. Cả hai đều có chung tổ tiên khoảng 20 triệu năm trước, vì vậy có khả năng là chúng đã tiến hóa độc lập để trông giống nhau thông qua quá trình tiến hóa hội tụ , Liston nói. Tuy nhiên, dâu tây giả không ngọt bằng. "Nó có vị như xốp", ông nói thêm.
Trong khi đó, dâu tây không chỉ dựa vào hạt để phát triển cây mới. Nếu điều kiện kém và cây dâu tây không thể phát tán hạt, nó có thể phát triển thành thân bò hoặc thân ngang phân nhánh để bắt đầu một cây mới.