Đời sống

Sầu riêng thơm ngon béo ngậy nhưng lại là loại quả nóng, những đối tượng nào nên kiêng ăn?

Sầu riêng thơm ngon béo ngậy nhưng lại là loại quả nóng, những đối tượng nào nên kiêng ăn?

Mùa hè là mùa sầu riêng, chúng ta khó có thể cưỡng lại vị ngon của thứ quả đặc biệt này. Tuy nhiên, có một số người cần kiêng kị ăn sầu riêng tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. 

Sầu riêng là thứ quả được ưu ái gọi bằng danh xưng "vua của các loại trái cây". Nó chinh phục vị giác với hương thơm đặc trưng, mùi vị béo ngậy, ngọt ngào. Đặc biệt, sầu riêng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, trong 100 gram sầu riêng chứa 147 kcal, carbohydrate 27,1g, protein 1,47g, chất béo 5,33g, chất xơ 3,8g, citamin, các khoáng chất (như vitamin A 2mcg, vitamin C 19,7mg, magiê 3 mg, sắt 0,43mg, đồng 0,2mg, canxi 6mg, kali 436mg, phốt pho 39mg,…),...

Sầu riêng rất giàu chất dinh dưỡng 

Với dưỡng chất dồi dào như vậy, sầu riêng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như hỗ trợ tiêu hóa (giảm táo bón, chướng bụng, đầy hơi, ợ chua, chuột rút...), loại bỏ cholesterol LDL (cholesterol xấu) ra khỏi cơ thể, giảm huyết áp, chống lão hóa, điều trị chứng mất ngủ, cải thiện sức khỏe xương, điều trị chứng thiếu máu,...

Sầu riêng có tính nóng và khô 

Tuy nhiên, sầu riêng lại là loại quả có tính nóng và khô nên khi ăn quá nhiều, cơ thể sẽ xảy ra hiện tượng nóng trong, dẫn đến nổi mụn, nhiệt miệng,... Lượng sầu riêng mỗi lần ăn của một người khỏe mạnh bình thường chỉ nên dừng ở mức 2 miếng. 

Ngoài ra, có một số người nên kiêng loại hoa quả này, như: 

-Người có cơ địa nóng: Sầu riêng tính nóng, kết hợp cơ địa nóng trong dễ gây ra ngộ độc.

-Bệnh nhân tăng đường huyết: Sàu riêng có hàm lượng đường lớn, bệnh nhân đường huyết cao hoặc đái thái đường đặc biệt nên tránh

-Bệnh nhân mắc bệnh ngoài da: Tính nóng trong sầu riêng dễ làm người có bệnh ngoài da bị nặng hơn. 

-Bệnh nhân tim mạch và mạch máu não: Sầu riêng có thể làm tăng nguy cơ tắc nghẽn mao mạch, nặng hơn là vỡ mạch máu, đột quỵ và các hiện tượng khác đối với bệnh nhân tim mạch và mạch máu não.

-Bệnh nhân u nang buồng trứng: Tính nóng và chất dinh dưỡng trong sầu riêng có thể làm u nang buồng trứng phát triển nhanh và dần chèn ép các bộ phận khác của buồng trứng, gây chảy máu hoặc thậm chí là xoắn u nang.

-Bệnh nhân mắc bệnh thận: Sầu riêng có hàm lượng kali cao, không tốt cho bệnh nhân mắc bệnh thận.