Tiết lộ lý do châu Âu không dùng tiền đóng băng của Nga để hỗ trợ Ukraine, 229 tỷ USD đang nằm ở đâu?
3 năm xung đột ở Ukraine đã khiến châu Âu phải gánh chịu khoản chi phí khổng lồ: gần 122 tỷ đô la viện trợ trực tiếp, cộng với hàng tỷ đô la khác đổ vào quân đội và ngành công nghiệp quốc phòng của châu lục này.
Nhưng cho đến nay, châu Âu vẫn từ chối động đến số tiền 229 tỷ USD của ngân hàng trung ương Nga đang nằm tại Liên minh châu Âu, bị đóng băng sau cuộc chiến toàn diện của Tổng thống Vladimir Putin vào Ukraine năm 2022.
Tuy nhiên, tuần trước, các nhà lập pháp Pháp đã thông qua một nghị quyết không ràng buộc kêu gọi chính phủ của họ sử dụng các tài sản bị đóng băng của Nga để "tài trợ cho việc hỗ trợ quân sự cho Ukraine và quá trình tái thiết nước này" - cụ thể là các tài sản đó chứ không chỉ là tiền lãi.
Cả Hoa Kỳ và Canada đều đã đưa ra luật cho phép chính phủ tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga. Trong những ngày cuối cùng, chính quyền Biden cũng cố gắng thuyết phục các đồng minh châu Âu tịch thu các quỹ bị bất động của Nga.
Một số tiến triển trên mặt trận này đã đạt được vào tuần trước, khi Nghị viện châu Âu nhất trí thông qua nghị quyết tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga để " bảo vệ và tái thiết " Ukraine . Văn bản của nghị quyết vẫn chưa được các nhà lập pháp của nghị viện bỏ phiếu.
EU hiện đang sử dụng tiền lãi từ các quỹ bị đóng băng để hỗ trợ các khoản vay trị giá hàng tỷ đô la cho Ukraine. Nhưng các chính phủ châu Âu vẫn còn do dự về việc tịch thu vốn. Theo cách nói giảm nói tránh của Thủ tướng Anh Keir Starmer vào ngày 15 tháng 3, đó là một "vấn đề phức tạp".
Lá cờ Nga treo trên Ngân hàng đầu tư Nga VTB Capital tại London, phía trên đài tưởng niệm những người Anh tử trận trong Thế chiến thứ nhất, vào ngày 31 tháng 1 năm 2022, chưa đầy một tháng trước cuộc tấn công toàn diện của Nga. Richard Baker/Trong Ảnh/Getty Images
Núi tiền mặt
Có hai mối lo ngại: kinh tế và pháp lý.
“Chúng tôi không động đến những tài sản này của Nga”, người phát ngôn chính phủ Pháp Sophie Primas trả lời các nhà báo vào thứ Tư tuần trước, cảnh báo rằng việc làm như vậy có thể tạo ra tiền lệ nguy hiểm, làm nản lòng đầu tư nước ngoài vào châu Âu, ngay cả khi chính phủ đang xem xét các con đường hợp pháp để sử dụng các khoản tiền này.
Theo lập luận này, một quốc gia như Trung Quốc, nhận thức được rằng họ có thể phải đối mặt với lệnh trừng phạt của châu Âu nếu tấn công Đài Loan, có thể sẽ không muốn đầu tư tiền vào khu vực này.
Trên thực tế, trong nhiều năm qua, Nga đã chuyển tiền chính thức của mình ra khỏi Hoa Kỳ, dường như vì lo sợ hậu quả từ các hành động tấn công của mình ở Ukraine và Georgia.
Có một tiền lệ cho hành động này của Hoa Kỳ. Họ đã tịch thu tài sản của Đức sau Thế chiến II, cũng như tài sản của Afghanistan và Iraq, Giáo sư Olena Havrylchyk, một nhà kinh tế tại trường đại học Panthéon-Sorbonne ở Paris cho biết, đồng thời nói thêm rằng Moscow không có cùng nỗi sợ hãi về châu Âu.
Lo lắng về mặt pháp lý
Về mặt pháp lý, sự do dự của châu Âu trong việc tịch thu thay vì chỉ đóng băng tài sản của Nga bắt nguồn từ một trong những nguyên tắc chính của luật pháp quốc tế: quyền miễn trừ tịch thu tài sản ở nước ngoài của một quốc gia.
Quân nhân Ukraine mở kiện tên lửa chống tăng Javelin được vận chuyển bằng máy bay như một phần trong gói hỗ trợ quân sự của Hoa Kỳ cho Ukraine, vào ngày 10 tháng 2 năm 2022. Valentyn Ogirenko/Reuters
Frédéric Dopagne, giáo sư luật công quốc tế tại Đại học Louvain ở Bỉ, nói với CNN rằng do đó, lý do chính đáng để tịch thu tài sản gốc của Nga sẽ vô cùng quan trọng. Ông nói thêm rằng việc bồi thường thiệt hại mà Nga gây ra cho Ukraine và tăng cường năng lực phòng thủ của Ukraine trước sự tấn công là những lập luận pháp lý mạnh mẽ nhất mà châu Âu có thể sử dụng.
Khi Hoa Kỳ thông qua Đạo luật Tái thiết Thịnh vượng Kinh tế và Cơ hội cho Người Ukraine năm 2024, đạo luật này biện minh cho bất kỳ việc tịch thu tài sản nào của Nga tại Hoa Kỳ trên cơ sở rằng chúng sẽ được sử dụng để tái thiết Ukraine. Và các nhà lập pháp Pháp tranh luận về nghị quyết không ràng buộc vào thứ Tư tuần trước đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi rõ ràng loại bỏ các điều khoản sử dụng tài sản của Nga để tài trợ cho quốc phòng của riêng châu Âu.
Với khoảng hai phần ba tổng số tiền bị đóng băng của Nga đang nằm ở EU, rủi ro - và lợi ích tiềm năng - đối với các chính phủ châu Âu cao hơn nhiều so với Hoa Kỳ.