Bạn muốn sống đến 100 tuổi? Hãy thử ăn món này mỗi ngày, theo lời khuyên của gia đình sống lâu nhất thế giới
Đây là 1 món ăn được đại gia đình sống lâu nhất thế giới ăn vào mỗi buổi trưa, được xem là món ăn giúp họ có thể sống trường thọ.
Có một bữa ăn bạn nên ăn thường xuyên nếu muốn sống tới 100 tuổi, theo lời khuyên của gia đình sống lâu nhất thế giới ăn bữa này hàng ngày. Theo đó, Súp Minestrone, bánh mì chua và một ly rượu vang đỏ cho bữa trưa hàng ngày mà gia đình Melis, có 9 anh chị em sống tổng cộng 861 tuổi.
Họ sống ở 'Vùng xanh' Sardinia ở Ý - khu vực trên thế giới có tỷ lệ mắc bệnh mãn tính thấp nhất và nhìn chung cư dân khỏe mạnh hơn so với mức trung bình, điều này trùng hợp với tuổi thọ dài hơn và số người sống tới 100 tuổi cao hơn.
Một loạt tài liệu trên Netflix có tựa đề Live to 100: Secrets of the Blue Zones, đi sâu vào năm địa điểm có trạng thái 'vùng xanh': Okinawa, Nhật Bản ; Sardinia, Ý ; Nicoya, Costa Rica; Ikaria, Hy Lạp ; và Loma Linda, California .
Những người sống ở khu vực ‘Blue Zone’ chia sẻ 9 thói quen sống cụ thể mà chuyên gia về tuổi thọ Dan Buettner, người đứng sau chương trình Netflix, gọi là Sức mạnh 9. Một trong số đó là ăn chế độ ăn dựa trên thực vật.
Gia đình Melis có danh hiệu Kỷ lục Guinness Thế giới về tổng số tuổi cao nhất của 9 anh chị em còn sống. Năm 2012, khi kỷ lục được trao cho họ, tổng số tuổi của họ là 861 tuổi. Người anh cả đã 109 tuổi.
Trong một bài đăng gần đây trên Instagram, ông Buettner đã chia sẻ một bữa ăn phổ biến trong gia đình. Nó bao gồm ba món súp đậu minestrone (garbanzo, pinto và đậu trắng), bánh mì bột chua và một ly rượu vang đỏ (2 đến 3 ounce). Món súp dai của gia đình được làm từ nhiều loại rau vườn trồng gần đó. Đậu Garbanzo rất giàu chất xơ và protein, đồng thời chứa một số vitamin và khoáng chất quan trọng. Đậu Pinto cũng giàu chất xơ, protein, folate và không chứa cholesterol gây tắc nghẽn động mạch. Chúng cũng có các chất dinh dưỡng thiết yếu như sắt, magie, kẽm và canxi. Trong khi đó, đậu trắng có mật độ dinh dưỡng cao và lượng calo thấp. Chúng cũng chứa nhiều chất xơ và protein, giúp tạo cảm giác no, hạn chế ăn quá nhiều và được biết là làm giảm nguy cơ ung thư ruột.
Samantha Cassetty, một chuyên gia dinh dưỡng có trụ sở tại Thành phố New York và là đồng tác giả của “Sugar Shock ”, nói với TODAY.com: “Những người sống lâu nhất, khỏe mạnh nhất có xu hướng ăn nửa cốc đến một cốc đậu mỗi ngày”. Món súp cũng có nhiều rau, được biết đến là thực phẩm trường thọ.
Bà Cassetty nói: “Điều đáng chú ý là món súp sử dụng ba loại đậu và nhiều loại rau. 'Nghiên cứu cho thấy rằng ăn 30 loại thực phẩm thực vật độc đáo mỗi tuần có thể cải thiện sự đa dạng trong đường ruột của bạn, một dấu hiệu cho thấy đường ruột khỏe mạnh.
'Ruột của bạn điều chỉnh các chức năng sức khỏe, như huyết áp và cholesterol, tình trạng viêm, tâm trạng, cân nặng và sự hấp thụ chất dinh dưỡng, vì vậy bạn sẽ có nhiều khả năng sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn nếu có đường ruột khỏe mạnh.' Quan trọng nhất, chỉ có khoảng 200-300 calo trong súp, cộng thêm 200 calo cho bánh mì và một ly rượu nhỏ, dẫn đến một bữa ăn tương đối ít calo.
Một món súp minestrone thông thường cũng chứa 8 gam protein mỗi cốc, nhưng một lon súp gần bằng hai cốc, vì vậy bạn có thể nhận được 10 đến 16 gam mỗi khẩu phần - điều này rất quan trọng để duy trì cơ bắp khỏe mạnh và giúp bạn no lâu.
Bánh mì bột chua cũng tốt cho sức khỏe đường ruột và có thể bổ sung thêm 4 gam protein, tổng cộng là khoảng 20 gam. Rượu vang đỏ với lượng vừa phải cũng được cho là có lợi cho đường ruột.
Ông Buettner nhấn mạnh rằng gia đình chỉ thưởng thức một ly rượu 'nhỏ'. Đây gần bằng một nửa khẩu phần tiêu chuẩn ở Mỹ, tức là một ly rượu vang nặng 5 ounce. Một số bằng chứng cho thấy rượu vang đỏ tốt cho tim nếu sử dụng ở mức độ vừa phải.
Một nghiên cứu do Giáo sư Tim Spector, giáo sư dịch tễ học di truyền tại King's College London và nhóm của ông dẫn đầu vào năm 2019, với sự tham gia của những người tham gia ở Anh, Mỹ và Bỉ, cho thấy những người uống rượu vang đỏ có nhiều loại vi khuẩn đường ruột hơn, có liên quan đến để sức khỏe đường ruột tốt hơn.
Điều này không xảy ra với rượu vang trắng, có thể là do rượu vang đỏ có vỏ nho còn sót lại trong hầu hết quá trình lên men, do đó có hàm lượng polyphenol cao - hợp chất thực vật tốt cho đường ruột và có thể làm giảm tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. liên quan đến tình trạng sức khỏe kém ở người lớn tuổi.
Bà Cassetty nói rằng rượu vang có thể nâng cao cảm giác thích thú chung cho bữa ăn, đây là một yếu tố quan trọng trong lối sống lành mạnh. Một yếu tố quan trọng khác là bữa ăn mang tính chất gia đình - cùng nhau ăn quanh một bàn.
Bà Cassetty cho biết: “Duy trì mối quan hệ xã hội bền chặt giúp cải thiện hạnh phúc và chống lại sự cô đơn, mang lại những lợi ích sức khỏe bổ sung ngoài các chất dinh dưỡng trong bữa ăn”.