Các nhà khoa học phát hiện người sống trên 100 tuổi có máu khác người bình thường
12 dấu hiệu dưới đây cho thấy những nguyên nhân giúp con người sống tới 100 tuổi.
Số người Mỹ trên 100 tuổi dự kiến sẽ tăng gấp bốn lần trong những thập kỷ tới - và các nhà khoa học hiện chỉ mới bắt đầu hiểu điều gì đã giúp những người siêu tuổi này sống lâu hơn hầu hết chúng ta.
Ước tính có khoảng 101.000 người sống trên 100 tuổi ở Mỹ tính đến tháng 1 năm 2024 và dự đoán từ Trung tâm Nghiên cứu Pew cho thấy con số đó sẽ tăng gấp bốn lần lên 422.000 trong 30 năm. Và nó không chỉ đơn giản như việc dân số ngày càng tăng với những người trên 100 tuổi hiện chỉ chiếm 0,03% tổng dân số Hoa Kỳ và tỷ lệ này dự kiến sẽ đạt 0,1% vào năm 2054.
Tỷ lệ dân số nhỏ này nhấn mạnh rằng việc sống đến trăm tuổi vẫn còn hiếm và các nhà khoa học đã tích cưc tìm hiểu, nghiên cứu trong nhiều thập kỷ là làm thế nào con người có thể sống lâu hơn và duy trì sức khỏe tốt hơn.
Một nghiên cứu gần đây đã xem xét 12 dấu hiệu sinh học dựa trên máu liên quan đến tình trạng viêm, chuyển hóa, chức năng gan và thận cũng như khả năng thiếu máu và suy dinh dưỡng để hiểu điều gì góp phần kéo dài tuổi thọ.
Các nhà khoa học tại Viện Karolinska ở Stockholm đã xem xét dữ liệu từ 44.000 người Thụy Điển tham gia, những người đã trải qua đánh giá sức khỏe định kỳ từ 64 đến 99 tuổi và được theo dõi trong vòng 35 năm để xác định bí quyết sống lâu. Những người sống đến trăm tuổi có lượng glucose (đường) trong máu thấp hơn, cũng như creatinine, chất có liên quan đến chức năng hoạt động của thận và axit uric (UA), một chất thải do tiêu hóa một số loại thực phẩm.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia có mức UA thấp nhất có khả năng sống đến 100 tuổi cao hơn 4% trong khi những người có mức UA cao nhất chỉ có 1,5% cơ hội.
Nghiên cứu cho biết: 'Mặc dù cơ hội có thể đóng vai trò giúp đạt đến tuổi 100, nhưng sự khác biệt về giá trị dấu ấn sinh học hơn một thập kỷ trước khi chết cho thấy các yếu tố di truyền và/hoặc lối sống, được phản ánh trong các mức dấu ấn sinh học này cũng có thể đóng vai trò kéo dài tuổi thọ đặc biệt. '
Số người trên 100 tuổi ở Mỹ không hề chậm lại, theo một báo cáo của Statista cho biết dân số trên 100 tuổi sẽ tăng 70%, tăng từ 82.000 người được báo cáo năm 2016 lên 589.000 người vào năm 2060.
Trong vòng ba thập kỷ tới, báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Pew dự đoán rằng dân số trăm tuổi trên toàn cầu sẽ tăng lên khoảng 4 triệu người. Trung Quốc dự kiến sẽ chiếm tỷ lệ lớn nhất trong số những người sống trên trăm tuổi với 767.000 người, tiếp theo là Mỹ, Ấn Độ , Nhật Bản và Thái Lan . Nghiên cứu được công bố trên GeroScience báo cáo rằng 1.224 người (2,8%) sống đến ít nhất 100 tuổi và phần lớn (85%) là nữ.
Các nhà nghiên cứu không giải thích được tại sao phụ nữ có nhiều khả năng sống đến 100 tuổi hơn nam giới. Ban đầu, các nhà nghiên cứu xem xét những cá nhân đã thực hiện các xét nghiệm lâm sàng trong phòng thí nghiệm tại Phòng thí nghiệm Tự động hóa Trung tâm từ năm 1985 đến năm 1996 và theo dõi những người tham gia cho đến cuối năm 2020.
Nghiên cứu đã sử dụng Sổ đăng ký bệnh nhân quốc gia để theo dõi chẩn đoán bệnh, Sổ đăng ký nguyên nhân tử vong để xác định ngày chính xác của người tham gia qua đời và Sổ đăng ký tổng dân số để xác nhận người tham gia vẫn còn sống và sinh sống ở Thụy Điển .
Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dấu ấn sinh học dựa trên máu để xác định điều gì dẫn đến tuổi thọ bằng cách trước tiên xác định giá trị của dấu ấn sinh học hiện diện ở cả người trăm tuổi và người không sống đến trăm tuổi. Sau đó, họ xem xét mối liên hệ giữa các dấu ấn sinh học với những người sống đến trăm tuổi bằng cách chia các dấu ấn sinh học thành 5 nhóm: rất thấp, thấp-trung bình, trung bình, cao-trung bình và rất cao. Dữ liệu từ nhóm trung bình được chọn làm mô hình tham chiếu sử dụng 12 dấu ấn sinh học bao gồm axit uric, cholesterol toàn phần và dấu ấn sinh học glucose.
Trái ngược với các hướng dẫn lâm sàng, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người sống trên 100 tuổi có mức cholesterol toàn phần cao hơn nhưng báo cáo rằng điều này phù hợp với các nghiên cứu trước đây cho thấy những người cao tuổi có cholesterol cao có thể sống lâu hơn.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cholesterol cao ở những người trên 60 tuổi có thể bảo vệ chống lại ung thư , nhiễm trùng và xơ vữa động mạch – sự tích tụ mảng bám trên thành động mạch – và do đó có liên quan đến tỷ lệ tử vong thấp hơn.
Các nhà nghiên cứu cũng xem xét Alanine Aminotransferase (ALAT) giúp gan chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và Aspartate Aminotransferase (ASAT), một loại enzyme được tìm thấy trong gan, tim, tuyến tụy và cơ bắp.
Nếu ASAT quá cao, điều đó có thể cho thấy gan bị tổn thương hoặc viêm, nhưng các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mức ASAT thấp làm giảm nguy cơ tổn thương gan hoặc bệnh gan nhiễm mỡ, do đó góp phần kéo dài tuổi thọ của con người.
Người ta nhận thấy nồng độ albumin thấp có thể kéo dài tỷ lệ tử vong bằng cách di chuyển hormone, thuốc và vitamin khắp cơ thể, nồng độ Gamma-Glutamyl Transferase (GGT) thấp giúp gan phân hủy thuốc và độc tố, và Alkaline Phosphatase (ALP) là một chỉ số về cách thức hoạt động của nó. Vâng, gan đang hoạt động.
ALP cao có thể là do tiêu thụ rượu tăng lên và các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có mức độ bình thường có tuổi thọ cao hơn. Theo Trung tâm Y tế Đại học Rochester, mức ALP bình thường dao động từ 44 đến 147 đơn vị quốc tế trên mỗi lít (IU/L).
Những người sống trên 100 tuổi có mức creatinine thấp hơn, yếu tố quyết định liệu thận của họ có lọc chất thải từ máu đầy đủ hay không và có Công suất liên kết sắt và tổng sắt (TIBC) thấp hơn giúp lưu thông sắt khắp cơ thể, ngăn ngừa thiếu máu.
Cuối cùng, các nhà nghiên cứu đã xem xét albumin ảnh hưởng như thế nào đến mức độ dinh dưỡng của người trăm tuổi và người không trăm tuổi và nhận thấy mức độ dinh dưỡng cao hơn trong cơ thể ảnh hưởng đến trạng thái thể chất của người đó, kéo dài tuổi thọ.
Dấu ấn sinh học duy nhất giống nhau đối với cả người trăm tuổi và người không trăm tuổi là Lactate Dehydrogenase (LD) có chức năng biến glucose thành năng lượng. Dấu hiệu LD nằm ngoài phạm vi bình thường đối với cả hai nhóm, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết nguyên nhân có thể là do lão hóa và tình trạng sức khỏe liên quan đến tuổi tác.
Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng khi mọi người già đi, họ nên theo dõi hoạt động của gan và thận, theo dõi nồng độ glucose và axit uric, kiểm soát dinh dưỡng và giảm lượng rượu uống vào. Các nhà nghiên cứu làm rõ rằng họ không thể kết luận lối sống hoặc đặc điểm di truyền nào chịu trách nhiệm cho kết quả dấu ấn sinh học.
Các nhà nghiên cứu cho biết: “Điều đó nói lên rằng, ở một thời điểm nào đó, cơ hội có thể đóng một vai trò trong việc đạt đến một độ tuổi đặc biệt”.