Loài chanh trứng cá hồi đắt đỏ bậc nhất thế giới được trồng ở VN: Đắt gấp 100 lần chanh thông dụng
Chanh ngón tay hay còn gọi là chanh trứng cá hồi có tên khoa học là Citrus australasica, thuộc họ Cửu lý hương (họ Cam, Quýt nói chung). Loại chanh này có nguồn gốc từ Úc. Theo các chuyên gia dự đoán, loại chanh này đã xuất hiện từ 18 triệu năm về trước và trở thành loài cây đặc hữu của 2 vùng Queensland và South Wales (Úc).
Loại quả này có hình dáng thuôn dài giống những ngón tay, quả có đến 24 màu từ xnh nhạt, xanh đậm, đỏ tươi, hồng…sở dĩ nó được gọi là chanh trứng cá hồi ở Việt Nam bởi những tép bên trong của loại quả này giống hình dạng như những quả trứng cá hồi mà chúng ta thường thấy.
Chanh ngón tay được sử dụng như 1 loại gia vị phổ biến cho những bữa ăn hàng ngày ở nước ngoài. Tuy nhiên, ở Việt Nam, loại quả này vẫn còn quý hiếm và mới được trồng nên khá đắt đỏ và còn ít người biết đến. Chúng thường được sử dụng để ăn kèm hải sản trong 1 số nhà hàng hạng sang. Tại Việt Nam, giá chanh ngón tay đang dao động ở mức trên dưới 3 triệu đồng, với mức giá này thì loại quả này có lẽ chỉ dành cho những người có thu nhập cao.
Ngày nay, loại chanh này cũng đã du nhập đến nhiều quốc gia, Việt Nam cũng đã có 1 số nơi trồng thành công loại quả này. Cụ thể là ở 1 số nhà kính của Đà Lạt và 1 số nơi ở miền Tây như Bến Tre, tuy nhiên số lượng vẫn rất hạn chế chưa thể cung cấp ra thị trường.
Chanh ngón tay có mũi thơm rất đặc biệt, vị chua ngọt không hề giống các loai chanh thông thường của Việt Nam. Theo nhiều ý kiến chuyên gia, từng tép chanh mọng nước có hương vị kết hợp giữa chanh vàng và chanh thường. Nó có thể dùng để ăn cùng các món hải sải như: sushi, hàu tươi sống giúp tăng độ hấp dẫn cho các món hải sản.
Loại quả được xem là 'hạt ngọc' ở Dubai: Có nhiều ở chợ Việt Nam, là 'cứu tinh' cho người tiểu đường
Loại quả được xem là 'hạt ngọc sa mạc’ ở các nước Trung Đông nay đã có mặt nhiều ở Việt Nam và được ưa chuộng bởi những công dụng tốt cho sức khỏe.