Loại quả được xem là 'hạt ngọc' ở Dubai: Có nhiều ở chợ Việt Nam, là 'cứu tinh' cho người tiểu đường
Có nguồn gốc từ Trung Đông, Chà là là loại quả được ví như ‘hạt ngọc sa mạc’ vì đây là loại cây hiếm hoi có thể sống được với khí hậu khắc nghiệt ở đây. Quả chà là cũng là thực phẩm sinh tồn, giúp người Trung Đông vượt qua cơn đói và đã trả thành biểu tượng cho vùng đất xa hoa - Dubai ngày nay.
Không chỉ có mặt ở các nước có sa mạc, nhiều nắng gió, ở Việt Nam cũng đã nơi trồng thành công giống cây này. Chà là đang là một trong những loài cây tiềm năng ở nước ta với giá giá trị kinh tế cao vừa có thể làm thức ăn và làm thuốc. Đáng nói, chà là cũng được bán rất nhiều trong các chợ nông sản ở nước ta.
Với giá trị dinh dưỡng lớn, quả Chà là cũng được người dân nước ta vô cùng yêu thích.
Quả chà là chứa tới 15 loại vitamin và khoáng chất với hàm lượng cao Kali, Selen, Magie, giàu vitamin A và C, chất xơ, canxi, sắt, phốt pho, lưu huỳnh, đồng và mangan. Chính vì vậy mà đây được xem là loại quả vàng cho sức khỏe của con người.
Những tác dụng nổi bật của quả Chà là phải kể đến như: Tăng cường sức khỏe xương, giúp hạ đường huyết, bổ sung năng lượng, giảm cholesterol, bảo vệ não bộ….
Theo đó, với hàm lượng selen, mangan, đồng và magie có trong Chà là, loại quả này được xem là siêu thực phẩm cường sức khỏe cho xương, hỗ trợ chống lại sự đau đớn suy nhược cơ thể do loãng xương. Loại quả này rất phù hợp và tốt cho sức khỏe với những người đang ở độ tuổi lão hóa.
Bên cạnh đó, đây là loại quả vô cùng cho những bệnh nhân tiểu đường. Theo một phân tích của các nhà khoa học tại Đại học Tabuk (Arab Saudi) trên 900 nghiên cứu về quả chà là. Theo đó, khi cho 400 người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường dùng quả chà là 12 tuần thì thấy mức đường huyết lúc đói và sau ăn của những người này đều giảm.
Theo đó, Chà là chứa 13 hợp chất phenolic ở hàm lượng cao, giúp ức chếcác enzym phân hủy carbohydrate thành glucose (đường).
Bên cạnh đó, Chà là còn có những chất hoạt động giống như chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng hạ được huyết, chống lại bệnh tiểu đường, giảm viêm và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, tăng huyết áp.
Quả chà là thậm chí còn được hiệp hội Tiểu đường Mỹ khuyến nghị có thể thay thế chất làm ngọt khác trong chế độ ăn kiêng với liều lượng phù hợp.
Ngoài ra, loại quả này cũng có tác dụng kích thích tiêu hóa, tăng hấp thu thức ăn từ đường ruột. Chà là cũng giúp người dùng điều hòa lượng cholesterol và giảm cân.
Để sử dụng loại thực phẩm vàng này, người dùng cần lưu ý chỉ nên ăn 3 - 5 quả mỗi lần vì chà là cũng chứa chất tyramin, nếu ăn nhiều sẽ xảy ra tình trạng đau nửa đầu.
Loại cây cảnh có nhiều ở Việt Nam được danh y Hải Thượng Lãn Ông ví là 'nhân sâm của người nghèo'
Được ví như ‘nhân sâm dành cho người nghèo’, cây Đinh lăng là loại thực vật được người Việt Nam cực kỳ ưa chuộng và là loại cây được trồng phổ biến trong nhiều gia đình.