Đời sống

Loại rau có nhiều vào mùa đông, được mệnh danh là ‘vua rau’ với lượng axit folic gấp 38 lần táo

Loại rau có nhiều vào mùa đông, được mệnh danh là ‘vua rau’ với lượng axit folic gấp 38 lần táo

Loại rau lá xanh phổ biến này có nhiều màu sắc, hình dạng và kích cỡ khác nhau mà bạn có thể dùng để chế biến món súp, salad, bánh mì sandwich… Bạn có thể ăn sống hoặc xào để có được lợi ích cao nhất. 

Loai-rau-co-nhieu-vao-mua-dong-duoc-menh-danh-la-vua-rau-voi-luong-axit-folic-gap-38-lan-tao

Bắp cải giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Một chén bắp cải xanh sống, xắt nhỏ chỉ có 22 calo và đáp ứng 54% lượng vitamin C khuyến nghị hàng ngày, 85% lượng vitamin K khuyến nghị hàng ngày, hơn 2g chất xơ, 1g chất đạm. Bắp cải cũng là một loại thực phẩm giàu kali, có thể giúp giảm huyết áp cao. 

Loai-rau-co-nhieu-vao-mua-dong-duoc-menh-danh-la-vua-rau-voi-luong-axit-folic-gap-38-lan-tao-2

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế), bắp cải là nguồn thực phẩm chứa nhiều các chất dinh dưỡng như các vitamin C, E, K, folate, magie, mangan và một số carotenoid (lutein, zeaxanthin và beta-carotene). Hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa trong bắp cải cũng vô cùng dồi dào.

Loai-rau-co-nhieu-vao-mua-dong-duoc-menh-danh-la-vua-rau-voi-luong-axit-folic-gap-38-lan-tao-5

Đây là loại rau rất giàu axit folic, cứ 100 gram bắp cải chứa khoảng 240 microgam axit folic tự nhiên, gấp khoảng 38 lần hàm lượng axit folic trong táo. Ngoài những công dụng trên, bắp cải còn giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, hỗ trợ ngăn ngừa ung thư, giảm cân, cải thiện trí nhớ, tốt cho bà bầu và thai nhi.

Loai-rau-co-nhieu-vao-mua-dong-duoc-menh-danh-la-vua-rau-voi-luong-axit-folic-gap-38-lan-tao-4

Một số tác dụng phụ của bắp cải và những lưu ý khi tiêu thụ

- Hãy cẩn thận khi dùng bắp cải với những người khó tiêu hóa, đặc biệt là những người bị hội chứng ruột kích thích: “Do lên men trong đường tiêu hóa, bắp cải tạo ra khí và do đó đầy hơi”, chuyên gia giải thích.

Để tránh cảm giác khó chịu này, hãy chần bắp cải trong 5 phút, đổ bỏ phần nước này và nấu trong nước lạnh. Một mẹo khác: Đổ một thìa natri bicacbonat vào nước nấu. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tiêu hóa và hạn chế những tác dụng phụ.

- Thực phẩm giàu lưu huỳnh như bắp cải có thể gây chướng bụng và đầy hơi. Có một số bằng chứng cho thấy rằng phụ nữ đang cho con bú ăn nó có thể gây đau bụng cho trẻ bú mẹ.

- Một số người có thể bị dị ứng với bắp cải. Nếu bạn có biểu hiện dị ứng với một loại rau thuộc họ cải/ họ Cruciferae, chẳng hạn như bông cải xanh, thì tốt nhất bạn nên thận trọng.

- Không khuyến khích tiêu thụ loại rau này cho những người bị suy giáp. Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn được lên lịch phẫu thuật. Một số loại rau có nhiều vitamin K có thể cản trở chất làm loãng máu.

 

8 loại rau củ chứa độc tố, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà nhiều người vẫn không hề hay biết

Để bảo vệ sức khỏe của bản thân, bạn không nên bỏ qua thông tin về 7 loại rau củ có thể chứa độc tố được đề cập trong bài viết dưới đây.