Loại rau ‘trường thọ’ được thế giới săn lùng: Mọc dại ở Việt Nam, xưa chỉ người nghèo mới ăn
Rau sam là loại cây thân thảo lá mỏng, thân mềm, màu xanh tươi và có hương vị hơi chua và vị mặn đặc trưng, tạo nên một sự kết hợp độc đáo trong các món ăn. Thông thường, rau sam được sử dụng để trộn vào các loại salad, đem luộc như các loại rau khác, hoặc nấu tương tự như rau bi na.
Ngoài ra, chất nhầy tự nhiên của rau sam làm cho nó trở thành một nguyên liệu hoàn hảo cho các món súp và thịt hầm thơm ngon. Rau sam không chỉ là một nguồn dinh dưỡng, mà còn là một điểm nhấn xanh độc đáo trong góc bếp, thể hiện sự sáng tạo và độc đáo trong ẩm thực.
Theo các nhà khoa học Mỹ và Úc, trong rau sam chứa nhiều axít béo omega-3 hơn các loại rau ăn lá khác. Đây cũng là loại rau chứa nhiều loại vitamin và các chất khoáng như magiê, canxi, kali và sắt. Cũng chính vì thế mà rau sam được người Nhật, Hà Lan, Pháp, Mỹ yêu thích và săn lùng. Đặc biệt, người Trung Quốc xưa còn coi rau sam là loại “rau trường thọ”.
Dưới đây là một số công dụng vàng của rau sam:
1. Khử trùng tiêu viêm
Thông qua thí nghiệm, người ta phát hiện trong rau sam có thành phần giúp ức chế tốt nhiều loại vi khuẩn, được mệnh danh là “kháng sinh tự nhiên”, giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
2. Hỗ trợ hạ huyết áp
Uống nước rau sam giúp hạ huyết áp, phục hồi sức khỏe cho cơ thể. Nguyên nhân, rau sam chứa một lượng lớn ion kali.
Các ion kali có thể tác động trực tiếp lên thành mạch máu, tăng cường khả năng giãn nở của thành mạch máu và làm giảm tình trạng thành ống động mạch tăng độ dày. Vì vậy, bạn có thể thêm nước rau sam vào danh mục những loại nước uống tốt cho sức khỏe của mình.
3. Lợi tiểu
Rau sam rất giàu muối kali giúp lợi tiểu, thông tiểu. Trong y học cổ truyền Trung Quốc, rau sam được phơi khô và làm vị thuốc.
4. Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư
Nguyên tố vi lượng selen trong rau sam là một trong những thành phần có đặc tính chống ung thư. Ngoài ra, rau sam rất giàu vitamin E hỗ trợ làm giảm khả năng gây ung thư của các tác nhân hóa học và ngăn ngừa tế bào trở thành tế bào ung thư do ảnh hưởng của các nguyên tố phóng xạ.
5. Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và mạch máu não
Rau sam chứa axit béo omega-3 giúp ức chế sự hấp thu cholesterol trong cơ thể, từ đó làm giảm nồng độ cholesterol trong máu. Uống nước rau sam thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe của mạch máu, hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và mạch máu não.
Người Nhật có thói quen ăn cơm trắng nhưng ít bị tiểu đường, sự khác biệt trong cách ăn ít ai biết
Mặc dù người Nhật rất yêu thích món cơm trắng nhưng tỉ béo phì và mắc bệnh tiểu đường rất thấp. Lý do liên quan đến sự khác biệt trong cách ăn mà không mấy ai biết.