Khám phá mới

Bí mật món ăn dân dã Càn Long ‘nghiện’ đến mức ngày nào cũng phải thử, ngày nay hiếm người làm được

Bí mật món ăn dân dã Càn Long ‘nghiện’ đến mức ngày nào cũng phải thử, ngày nay hiếm người làm được

Khẩu vị của Càn Long rất đặc biệt. Trong vô vàn sơn hào hải vị, có một món ăn bình dân khá được lòng vị hoàng đế, đến mức ngày nào ông cũng ăn.

Là vua chúa, dĩ nhiên chuyện ăn uống không hề đơn giản như người thường. Quy trình đó cầu kỳ đến mức khó tin. Theo ghi chép của sử sách, vấn đề ăn uống của hoàng đế xưa được xem như chuyện cơ mật của cung đình.

Mỗi triều đại lại có một quy tắc riêng trong chuyện ăn uống. Chẳng hạn thời nhà Minh, Chu Nguyên Chương yêu cầu bữa ăn nào cũng phải có những miếng thịt thật lớn. Dù cho đất nước thịnh hay suy, bữa ăn của vua vẫn sẽ luôn linh đình, cầu kỳ hết sức có thể.

banh-trung-can-long-7

Theo ghi chép, thời nhà Thanh trung bình dùng đến 4 triệu lượng bạc/năm (khoảng hơn 70 tỷ đồng) để lo chuyện ăn uống cho Càn Long. Mỗi ngày hoàng đế thường ăn 3 bữa chính và nhiều bữa phụ. Hoàng đế đi đến đâu thì đồ ăn, thức uống được chuẩn bị sẵn đến đó.

banh-trung-can-long-8

Một bữa ăn của Càn Long phải đủ ít nhất 120 món, mỗi món chạm đũa không quá 3 lần. Trong khi đó, các phi tần của ông cũng có nguyên tắc ăn uống cầu kỳ không kém. Hoàng hậu ăn 96 món, Hoàng phi ăn 64 món. Các phi tần cũng chỉ được chạm đũa 3 lần, ăn gói gọn trong vòng 8 phút mà thôi.

Tại sao phải đưa ra những quy tắc gắt gao như vậy? Lý do được cho là để tránh lộ sở thích của hoàng đế ra ngoài, có thể bị kẻ xấu lợi dụng.

banh-trung-can-long-6

Trong vô vàn sơn hào hải vị đã nếm qua, Càn Long đặc biệt yêu thích một món ăn. Tương truyền, ngày nào ông cũng sai người nấu nó. Dù món này hết sức bình dân, nhưng cách chế biến cũng chẳng đơn giản chút nào. Món được nói đến là bánh trứng.

banh-trung-can-long-5

Đừng nghe cái tên bánh trứng mà xem thường món ăn này. Nó không hề đơn giản như nhiều người nghĩ. Để có được món bánh trứng, đầu bếp của ngự thiện phòng sẽ dùng trứng, bột, đường, nước, dầu mè, mỡ heo rồi qua kỹ thuật chế biến khiến nó mang hương vị vô cùng xuất sắc. Món bánh trứng khi ăn sẽ không dính răng, không dính đũa cũng chẳng dính đĩa.

banh-trung-can-long-2

banh-trung-can-long-1

Các tài liệu lịch sử gọi món bánh trứng Càn Long thích ăn là món Osmanthus. Nó vốn là món đặc sản của vùng Hà Nam, Trung Quốc. Trong một lần đến phía nam sông Dương Tử, Càn Long đã ăn thử món bánh này và mê mẩn nó. Đầu bếp ngự thiện phòng sau đó được lệnh phải biến món ăn bình dân này trở thành món ăn hoàng gia. Cuối cùng họ tìm cách chế biến khác đi, giúp món bánh trở nên đặc biệt hơn.

banh-trung-can-long-3

banh-trung-can-long-4

Dù từng là món ăn được Càn Long yêu thích nhưng hiện tại bánh trứng không còn được nhiều đầu bếp nấu nữa. Thế nên để tìm được một chiếc bánh trứng đúng kiểu Càn Long từng ăn là điều vô cùng khó. Ngoài ra, bí quyết làm nên món bánh trứng đó hiện vẫn được xem như bí mật gia truyền.

Theo Ifeng