Thứ đồ uống Càn Long ‘nghiện’ không dứt ra nổi: Ngày nay đi đâu cũng gặp, 99% giới trẻ đều thích
Càn Long có một loại đồ uống yêu thích, thứ mà ngày nào ông cùng hậu cung cũng phải dùng. Ngày nay nó cũng là thứ đồ uống rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng.
Trà sữa là thức uống quen thuộc với chúng ta ngày nay. Nó có mặt mọi nơi, đa dạng, đủ mọi giá thành. Thực tế thì không phải bây giờ mới được ưa chuộng. Trước đây trà sữa cũng là đồ uống rất được ưa chuộng. Thời nhà Thanh ở Trung Quốc là một ví dụ điển hình cho độ phổ biến của trà sữa. Bấy giờ, Càn Long vô cùng thích nó.
Càn Long là “fan” của trà sữa đến mức còn mời các bậc thầy trà đạo người Mông Cổ vào cung pha chế trà sữa cho mình. Dĩ nhiên là bậc đế vương, Càn Long cũng chẳng thể uống trà sữa một cách bình thường như bao người. Trong bảo tàng Cố Cung hiện còn lưu giữ chiếc bát Càn Long thường dùng để uống trà sữa năm xưa. Nó từng khiến giới chuyên gia trầm trồ vì vô cùng kỳ công, cầu kỳ.
Chiếc bát này được làm từ ngọc Hòa Điền tự nhiên màu trắng, cao khoảng 4,8cm, đường kính 14,1cm. Vào năm Càn Long 51 (1786), chiếc bát đã được chế tác ra. Trên chiếc bát có nhiều họa tiết khảm từ 108 viên hồng ngọc, lá dát vàng, hai bên thành có quai cầ hình quả đào và lá. Đặc biệt, phía dưới đáy bát có dòng chữ: "Càn Long ngự dụng", bên trong lại khắc bài thơ uống trà sữa do chính Càn Long sáng tác trước đây.
Tưởng Hữu Nhân, một nhà truyền giáo người Pháp từng tiết lộ về chuyện uống trà sữa của Càn Long như sau: “Trà sữa của hoàng đế Càn Long có hương vị rất tuyệt vời. Nó rất bổ dưỡng và thực sự không khiến dạ dày khó tiêu hay khó chịu”.
Theo các chuyên gia, loại trà sữa Càn Long uống có từ thói quen uống trà kết hợp với sữa du nhập từ các bộ lạc phương Bắc xưa. Điều này được giải thích là bởi miền Bắc Trung Quốc có khí hậu lạnh, các bộ tộc du mục chủ yếu sống bằng săn bắn, chăn thả gia súc nên trà nóng đích thực là thức uống giữ ấm hữu hiệu. Việc kết hợp trà và sữa sẽ tăng thêm độ dinh dưỡng cho người dùng, tương tự như người Mông Cổ hay Tây Tạng vẫn làm.
Càn Long và hậu cung của ông uống trà sữa mỗi ngày. Để phục vụ họ, sữa được vắt mỗi ngày rồi đưa đến nhà bếp. Sau khi được lọc, sữa sẽ chế biến thành bánh ngọt, uống trà. Trong các buổi yến tiệc, Càn Long giữ nguyên thói quen của người Mãn Châu là uống trà, ăn bánh ngọt cùng hoa quả. Trong 60 năm trị vì, có đến 48 năm vị hoàng đế này tổ chức tiệc trà lớn và trà sữa dĩ nhiên là món không thể thiếu.