Loài cá không xương, có hình dạng 'nhạy cảm' hóa ra lại là đặc sản của Hàn Quốc: Nướng lên siêu ngon
Cá dương vật (Gaebul) là một sinh vật biển có hình dạng đặc biệt được người Hàn Quốc ăn sống chấm cùng nước sốt mặn làm từ dầu mè.
Theo đó, Gaebul là từ tiếng Hàn để chỉ loài 'cá dương vật'. Và mặc dù có hình dạng khiến người khác đỏ mặt khi giống với ‘dương vật’ nhưng đây lại là một món đặc sản nổi tiếng của Hàn Quốc.
Loài này có tên là Urechis unicinctus và còn được gọi với tên gọi khác là ‘giun thìa biển’.
Loài cá dương vật sinh sống ở những nơi có nhiều cát, bùn, hang động dưới nước.. Loài vật này sẽ đào hầm ở dưới lớp cát và tạo nên một hệ thống hầm nỏ để di chuyển và thuận tiện cho việc sinh sản.
Loại sinh vẫn này chủ yếu được đánh bắt tại vùng biển ở phía Nam Hàn Quốc. Thức ăn của chúng là những con cá nhỏ bé, phù du, con cua nhỏ.
Không chỉ có hình dáng vô cùng nhạy cảm, không xương, có màu hồng, khiến bất kỳ ai cũng phải đỏ mặt khi nhìn thấy.
Đáng nói, khi chạm tay vào, loại sinh vật này nở phồng đồng thời cũng phình to hơn khi ngâm vào trong nước.
Để đánh bắt được Gaebul, người đi săn phải tìm ra hang của chúng ở dưới lớp cát rồi dùng xẻng nhỏ để đào và tóm lấy chúng. Đáng nói, người bắt phải thật khéo léo để cơ thể cá dương vật không bị tổn hại, ảnh hưởng đới hương vị.
Mùa đánh bắt của loài cá đặc biệt này từ tháng 3 cho đến hết tháng 10 dương lịch, nhưng lại có chất lượng nhất từ tháng 12 cho đến tháng 2 năm sau.
Trong nhiều khu chợ thủy hải sản của Hàn Quốc, loại hải sản này được bày bán phổ biến.
Cá dương vật sẽ được rửa sạch với nước biển để loại bỏ lớp nhầy, giữ được sự tươi ngon. Chúng sẽ được làm sạch ruột, cắt nhỏ. Món này thường sẽ được chấm cùng sốt chogochujang và ăn kèm với kim chi.
Người ta cho rằng gaebul sẽ ngon hơn khi được rửa sạch bằng nước muối vì nó mang lại hương vị ngọt và đậm mùi vị hải sản hơn. Bên cạnh việc ăn sống, Gaebul còn được tẩm ướp với gia vị, dầu mè, hạt tiêu rồi nướng trên bếp than. Món ăn này sẽ hấp dẫn bởi hương vị ngon ngọt cùng mùi thơm nức mũi.
Giá cá dương vật Gaebul được bán với mức 6.000 won/con (tức là hơn 120.000 đồng/con) hoặc 10.000 won/kg (tức là hơn 200.000 đồng/kg). Đây được đánh giá là hải sản có giá thành dễ chịu được yêu thích ở Hàn Quốc và thu hút khách du lịch.
Loài sếu quý hiếm nhất liệt trong sách đỏ Việt Nam: Nước ta và Campuchia chỉ còn hơn 100 cá thể
Đây là loại chim quý hiếm nằm trong sách đỏ của thế giới, ở Việt Nam còn tồn tại rất ít cá thể.