5 loại thực phẩm độc đáo này không có ‘hạn sử dụng’, dù bảo quản lâu ngày bạn vẫn có thể ăn được!
Với sự phát triển của thời đại, con người ngày càng quan tâm đến việc giữ gìn sức khỏe, đặc biệt là chế độ ăn uống trong sinh hoạt hàng ngày, được mọi người rất đặc biệt quan tâm.
Khi mua thực phẩm tươi sống, mọi người sẽ chọn ngày xem còn trong hạn sử dụng hay không. Nếu sản phẩm không phải đồ tươi thì chỉ khi có ghi hạn sử dụng thì mọi người mới yên tâm mua hàng.
Nhưng có thể bạn không biết, có những loại thực phẩm tự nhiên gần như không có hạn sử dụng.
Mật ong
Ong chủ yếu sống ở môi trường không khí trong lành ở nông thôn, mật ong do ong sản xuất là loại thuốc bổ dinh dưỡng cao cấp cho cơ thể con người và có vai trò chăm sóc sức khỏe cho cơ thể con người. Chất dinh dưỡng trong mật ong đều vô cùng cần thiết cho cơ thể con người, còn được mệnh danh là “sản phẩm bồi dưỡng tốt cho người trung niên và người già”.
Mật ong chứa 36,5% glucose và 39,8% fructose, qua tìm hiểu và nghiên cứu cho thấy hai loại đường này sẽ không được tiêu hóa, hấp thu qua đường tiêu hóa mà hấp thụ trực tiếp vào máu, có tác dụng loại bỏ các gốc tự do và lipid máu trong cơ thể trẻ em..Đối với thanh thiếu niên hoặc người trung niên, người già bị loãng xương, mật ong là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng bồi bổ cơ thể con người.
Trong quá trình sản xuất, mật ong thường được tái tạo bởi những con ong tự nhiên, khi được sản xuất nhân tạo, nhìn chung không có nhiều chất phụ gia và thành phần bảo quản, thời hạn sử dụng thường là 2,5 đến 3,5 năm. Ngoài ra, mật ong được ủ bởi những người nông dân chuyên nghiệp có nồng độ và độ tinh khiết cao hơn, cao, thời hạn sử dụng thường trên 5 năm.
Rượu
Những người thích uống rượu luôn cho rằng rượu là tinh chất của ngũ cốc, có những công dụng riêng. Tất nhiên rượu ngũ cốc bảo quản càng lâu thì hương vị càng đậm đà, đặc biệt là loại rượu có nồng độ đặc biệt cao. Nồng độ cồn có tác dụng diệt khuẩn rất mạnh, vi khuẩn thông thường hoàn toàn không thể bị tiêu diệt, không có cách nào xâm nhập vào rượu.
Nếu bảo quản rượu không đúng cách, nồng độ rượu sẽ giảm, dù để lâu cũng mất đi hương vị ban đầu, vì vậy việc bảo quản rượu cần có những phương pháp, phương pháp khoa học.
Muối
Về thời hạn sử dụng của muối ăn, cần phân tích tình hình cụ thể, muối nguyên chất chưa qua chế biến không có thời hạn sử dụng vì natri clorua tương đối ổn định, không bị phân hủy hoặc bay hơi theo thời gian, chỉ cần chú ý đến môi trường nơi nó tồn tại.
Tuy nhiên, muối ăn đã qua chế biến như muối iốt, muối chứa kali,… lại có thời hạn sử dụng nhất định vì loại muối ăn này có chứa iốt hoặc kali, nếu tiếp xúc lâu với không khí sẽ không đủ hàm lượng.
Xì dầu
Nước tương chắc hẳn là loại gia vị được hàng nghìn hộ gia đình yêu thích. Nước tương nguyên chất sẽ không có hạn sử dụng. Nhưng tốt nhất nên tiêu thụ nước tương trong vòng ba tháng sau khi mở nắp. Cần lưu ý rằng nước tương cần được bảo quản tránh ánh sáng, nếu sau bốn tháng chưa tiêu thụ thì nên sử dụng. không được tiêu thụ để tránh làm hỏng nó.
Giấm
Giấm có tác dụng kháng khuẩn, khử trùng, có thể dùng để bảo quản thực phẩm, thời hạn sử dụng của axit lactic tương đối dài, điều này còn bị ảnh hưởng bởi nguyên liệu thô của quá trình. Giấm được sản xuất bằng công nghệ ủ tốt hơn nên được đóng kín trong lọ, càng để lâu thì hương vị càng êm dịu.
Nhìn chung, những thực phẩm không có thời hạn sử dụng rõ ràng vẫn cần chú ý một số chi tiết khi bảo quản để duy trì chất lượng và giá trị dinh dưỡng tốt hơn. Đồng thời, trong chế độ ăn uống hàng ngày, chúng ta cũng nên chú ý đến thời hạn sử dụng của thực phẩm và tránh ăn thực phẩm dễ hết hạn sử dụng để hạn chế các vấn đề an toàn thực phẩm.
Nguồn:Sohu