Đời sống

1 loại gia vị trong bếp khiến tỷ lệ tử vong ở người Trung Quốc cao nhất thế giới, chuyên gia: Đừng ăn như thế này

1 loại gia vị trong bếp khiến tỷ lệ tử vong ở người Trung Quốc cao nhất thế giới, chuyên gia: Đừng ăn như thế này


Muối được người Trung Quốc chúng ta công nhận là vị đầu tiên trong ngũ vị, hầu như không người Trung Quốc nào có thể sống thiếu muối. Tuy nhiên, tuyên bố mới đây của một chuyên gia Đại học Bắc Kinh đã khiến nhiều người dân Trung Quốc không khỏi bất ngờ.
Theo đó, chuyên gia này cho rằng, tỷ lệ tử vong ở người dân Trung Quốc do tiêu thụ quá nhiều muối đứng đầu thế giới và việc tiêu thụ muối quá mức đã trở thành một nguyên nhân quan trọng gây nguy hiểm cho sức khỏe của người dân Trung Quốc.
Tuyên bố này này ngay lập tức lọt vào danh sách tìm kiếm nóng.

Tỷ lệ tử vong do ăn quá nhiều muối ở người Trung Quốc cao nhất thế giới.

Như Ma Guansheng - Giám đốc Khoa Dinh dưỡng và Vệ sinh tại Trường Y tế Công cộng Đại học Bắc Kinh cho biết, những vấn đề mà người dân Trung Quốc phải đối mặt do ăn quá nhiều muối đã trở nên rất nghiêm trọng. Người Trung Quốc tiêu thụ nhiều muối nhất thế giới, với lượng tiêu thụ hơn 9,3g, vượt xa mức khuyến nghị là 5g.

Một nghiên cứu trên "The Lancet"  tiết lộ rằng người Trung Quốc có tỷ lệ tử vong cao nhất thế giới do tiêu thụ quá nhiều muối. Nghiên cứu này bao gồm 195 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, cuối cùng phát hiện ra rằng tỷ lệ mắc bệnh ung thư do chế độ ăn uống không đạt tiêu chuẩn và Trung Quốc đứng đầu tỷ lệ tử vong, chủ yếu là do chế độ ăn nhiều muối.

screenshot-1090-1706365618.jpg
 

Mặc dù muối cần thiết để cơ thể con người duy trì quá trình trao đổi chất bình thường nhưng ăn quá nhiều muối có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, tăng huyết áp, bệnh tim mạch và mạch máu não, loãng xương và các bệnh khác.

Ngày nay người ta thường nói đến việc “kiểm soát đường”, nhưng thực tế, “kiểm soát muối” mới là việc cần phải đặc biệt chú ý.
Ma Guansheng cho biết, mặc dù hầu hết mọi người đều chú ý đến việc kiểm soát lượng đường ăn vào nhưng họ thường bỏ qua việc kiểm soát lượng muối trong cuộc sống hàng ngày.

screenshot-1092-1706365680.jpg
 

Theo khảo sát, 68% người tiêu dùng bày tỏ sẵn sàng kiểm soát lượng đường, khi lựa chọn đồ uống, 58,1% sẽ chủ động yêu cầu ít đường hoặc không đường. Tuy nhiên, khi đặt món, chỉ có 31,4% người tiêu dùng chủ động yêu cầu người bán cho ít muối và dầu. Những dữ liệu này đều cho thấy nhận thức của người dân Trung Quốc về việc kiểm soát muối rõ ràng là chưa đầy đủ.

Vượt quá lượng này, muối sẽ mạnh hơn chất độc.

Muối là chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể con người, nhưng nếu tiêu thụ quá mức thì quả thực có thể so sánh với chất độc. Nghiên cứu cho thấy ăn quá nhiều muối không chỉ làm tăng nguy cơ ung thư, tăng huyết áp, đột quỵ, tiểu đường, loãng xương và các bệnh khác mà còn làm tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

screenshot-1091-1706365618.jpg
 

1. Bệnh về đường hô hấp

Ăn quá nhiều muối sẽ gây ra cảm giác “đau họng”, trên thực tế, lượng muối cao có thể làm tổn thương niêm mạc họng và tăng tiết dịch nhầy ở cổ họng … Tiết dịch nhầy quá mức có thể khiến cổ họng có cảm giác không rõ, thậm chí gây ho, khó chịu ở cổ họng. Nó cũng có thể làm giảm khả năng chống lại vi trùng của đường hô hấp, khiến nó dễ bị nhiễm trùng hơn.

2. Huyết áp cao

Ion natri trong muối ăn có đặc tính hút nước, ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng thể tích máu và từ đó làm tăng huyết áp.

3. Tổn thương mạch máu

Việc tăng huyết áp do chế độ ăn nhiều muối cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng của mạch máu, gây xơ cứng động mạch và về lâu dài có thể gây ra các bệnh về tim mạch, mạch máu não.

4. Bệnh dạ dày

Ăn quá nhiều muối có thể ảnh hưởng đến sự bài tiết bình thường của axit dạ dày, gây kích ứng niêm mạc dạ dày, dẫn đến tình trạng thiếu oxy ở tế bào thành dạ dày, từ đó làm suy yếu cơ chế tự bảo vệ của dạ dày. Vì vậy, ăn nhiều muối trong thời gian dài có thể gây viêm dạ dày, ung thư dạ dày, loét dạ dày và các bệnh khác.

5. Bệnh thận

Quá trình chuyển hóa ion natri chủ yếu phụ thuộc vào thận, việc hấp thụ quá nhiều ion natri có thể làm tăng khối lượng công việc của thận và giữ chúng ở trạng thái áp suất thẩm thấu cao trong thời gian dài, về lâu dài có thể gây ra các bệnh như viêm thận. 
Vì vậy, chúng ta cần phải cẩn trọng khi kiểm soát lượng muối nạp vào cơ thế có vượt quá tiêu chuẩn hay không.

Nguồn:Sohu