Việt Nam đã trồng thành công cả 3 loại gia vị có giá đắt nhất thế giới, có giá hàng trăm triệu đồng/kg
- Hiền Anh - Tiktoker Trẻ Tuổi, Đa Tài và Cuốn Hút Trên Mạng Xã Hội
- Vua điện thoại giá rẻ ra mắt: Thiết kế mỏng nhẹ, camera xịn như Galaxy S22 Ultra, màn to như iPhone 15 Pro Max
- Hậu quả kinh hoàng khi tất cả sông băng trên trái đất tan chảy? Số phận của trái đất và con người đi về đâu?
- Tỷ phú Anh chính thức tiếp quản Man Utd, lộ diện học trò đầu tiên của HLV Ten Hag bị thanh lý
Gia vị trong ẩm thực luôn là một loại nguyên liệu quan trọng, nó giúp cho cho món ăn trở nên thơm ngon hơn và người thưởng thức có thể biết được nhiều cung bậc cảm xúc của món ăn. Trong những loại gia vị, thứ nguyên liệu được bán thường ngày với giá rẻ, thế nhưng cũng có những loại gia vị có giá trên trời và được thu hoạch, tìm kiếm một cách khó khăn. Dưới đây là 3 loại gia vị được cho là đắt nhất thế giới và được nhiều người săn đón.
Saffron
Vị trí số 1 thuộc về saffron, loại gia vị có mức giá khá cao khi lên tới 450 triệu đồng/kg tùy vào chất lượng và xuất xứ của nó. Iran được biết là quốc gia xuất khẩu hàng đầu về loại nguyên liệu đắt đỏ này. Tại Việt Nam, sau khi biết được giá trị thương mại và dinh dưỡng của Saffron, nhiều nghiên cứu đã được thực hiện và trồng khảo nghiệm, thành công tại Sapa.
Saffron có tính năng thảo dược và giá trị ẩm thực cao cấp, chúng cần quá trình nuôi dưỡng một cách nghiêm ngặt mà không phải địa phương nào cũng có thể đáp ứng được. Saffron là phần nhụy hoa nghệ tây và mỗi cây nghệ tây chỉ có khoảng 3-4 hoa mỗi hoa có 3 nhụy phủ phấn. Để có được 450g gia vị này người ta cần thu hoạch khoảng 75kg cho tới 250kg bông hoa nghệ tây và phải thu hoạch hoàn toàn thủ công trong buổi sáng sau khi hoa nở. Đáng chú ý loại hoa này chỉ ra hoa trong vòng 2 tuần trong năm nên độ khan hiếm là không phải bàn.
Vani
Vani nhân tạo là nguyên liệu làm bánh phổ biến, ngoài ra nó còn được dùng trong pha chế. Thế nhưng vani tự nhiên chắc hẳn rất ít người biết đến bởi chúng vô cùng hiếm và đắt đỏ. Chúng có giá khoảng 20 triệu/kg, vani tự nhiên là lớp tinh thể phủ trên bề mặt hạt của một loại phong lan cùng tên. Chúng có điều kiện sinh trưởng và thu hoạch dễ thở hơn saffron nhưng quy trình cũng không kém cạnh, người nông dân sẽ phải thu hoạch bằng tay và qua nhiều công đoạn cầu kỳ để có được vani tự nhiên.
Ớt charapita
Ở một số quốc gia, giá của loại ớt này được bán cho các nhà hàng cao cấp thấp nhất cũng khoảng 25.000 USD (hơn 575 triệu đồng/kg). Thậm chí, có thời điểm giá bán của nó lên tới 35.000 USD (hơn 800 triệu đồng).
Ớt charapita của Peru là dạng trái tròn, nhỏ như hạt đậu, màu vàng cam, độ cay lên đến 30.000 - 50.000 theo thang đo Scoville, cao gấp 4 - 20 lần ớt jalapeño nổi tiếng với độ cay cực khủng, ớt Aji Charapita là loại gia vị được đầu bếp khách sạn 5 sao đánh giá cao, mang lại hương vị mạnh cho nhiều món ăn.
Hậu quả kinh hoàng khi tất cả sông băng trên trái đất tan chảy? Số phận của trái đất và con người đi về đâu?
Những dòng sông băng là một trong những cảnh quan thiên nhiên tráng lệ nhất trên trái đất. Tuy nhiên, khi nhiệt độ toàn cầu tiếp tục tăng, những dòng băng tự nhiên hùng vĩ này đang biến mất nhanh chóng.