Từ xưa, bánh chưng luôn được gói bằng lá dong, dây giang để buộc cùng với các nguyên liệu có sẵn như thịt lợn, đậu xanh, nếp, hành… Tùy khẩu vị, tùy cách ăn uống của mỗi gia đình mỗi vùng miền mà sẽ có cách gói, các bỏ gia vị và kèm thêm một số nguyên liệu khác như dừa, lạc…
Những năm trở lại đây, ngoài kiểu gói truyền thống thì xuất hiện rất nhiều kiểu bánh chưng mới, độc lạ gây sự chú ý. Phải kể đến một số bánh chưng mới như bánh chưng chay chỉ có nếp và lạc, đậu xanh. Bánh chưng đen, bánh chứng ngũ sắc gồm nhiều màu sắc xanh, đỏ, tím, vàng... với màu tự nhiên từ các loại lá cây, rau củ. Và ấn tượng nhất có lẽ là sự xuất hiện của bánh chưng cá hồi dịp Tết Canh Tý này với giá 500.000 đồng/ cặp.
Đa số các loại bánh này đều mới, gây sự tò mò và đang được khá nhiều người đặt mua vì lạ. Tuy nhiên, giá bán của những loại bánh chưng độc lạ này cũng đắt đỏ hơn bánh chưng truyền thống rất nhiều.
Lý do khiến giá thịt lợn tăng kịch trần, dân tình lo sợ cái Tết với “Bánh Chưng không thịt”
(Techz.vn) Giá thịt heo tăng kỷ lục trong thời gian qua tại thị trường Việt Nam khiến dân tình không khỏi than trời.