Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định sẽ không áp dụng lệnh trừng phạt mới với Nga vì lý do đặc biệt
Mới đây, Ông Trump đã có phát biểu với báo giới về lý do đột ngột không áp dụng đòn trừng phạt nhằm gây sức ép với Nga.
Ngày 12/3, theo Thông tấn xã Nga Tass đã đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết để gây sức ép với Nga ông có thể làm những việc liên quan tới tài chính. Tuy nhiên ông nói thêm: “Tôi có thể thực hiện các biện pháp hành động tài chính, nhưng điều đó sẽ gây tổn hại cho Nga. Tôi không muốn làm vậy vì mục tiêu của tôi là đạt được hòa bình".
Tại Phòng Bầu dục, ông Trump nói lệnh ngừng bắn sẽ có ý nghĩa với Nga nhưng đồng thời "cũng có nhiều bất lợi cho Nga" và vẫn kỳ vọng rất cao vào việc Nga ngừng bắn. Chia sẻ thêm ông Trump nói đã nhận được một thông điệp tích cực nhưng ông khẳng định việc đó chưa nói lên điều gì vì đây là tình thế nghiêm trọng.

Ngoài ra, ông Trump cho hay, các quan chức Mỹ đang tới Nga để bàn về lệnh ngừng bắn tiềm năng ở Ukraine. Nhà Trắng xác nhận, phái viên Trung Đông Steve Witkoff sẽ tới Moscow để đàm phán tiếp sau các cuộc hội đàm với Ukraine ở Jeddah. Thông tin này được tiết lộ sau khi các quan chức Ukraine đồng ý ngừng bắn trong 30 ngày lúc họp bàn với phái đoàn Mỹ ở Ảrập Xêút.
Điện Kremlin cũng đang chờ thông tin chi tiết từ Washington về đề xuất ngừng bắn ở Ukraina. Trong khi đó, các nguồn tin cấp cao ở Nga cho biết, thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraina sẽ phải tính tới những tiến triển Nga đạt được trên thực địa đồng thời giải quyết được những lo ngại của phía Nga.

Ông Marco Rubio - Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ cho rằng vệ tinh có thể được dùng để giám sát việc tuân thủ các thỏa thuận ngừng bắn tiềm năng ở Ukraine. "Điều thú vị về giao chiến thời hiện đại đó là việc giám sát dễ dàng hơn bao giờ hết. Trên mặt đất có nhiều đôi mắt giám sát, trên không có đủ loại vệ tinh thương mại và các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, tên lửa sẽ khó che giấu", quan chức ngoại giao Mỹ tuyên bố trước các phóng viên ở Ireland.