Thế giới

Mỹ hé lộ thông tin về cuộc đàm phán tiếp theo với Nga, nội dung chính chỉ xoay quanh Ukraine

Mỹ thông báo thời gian địa điểm cụ thể sẽ diễn ra cuộc đàm phán tiếp theo với Nga, nội dung chính vẫn nhắm đến một vấn đề nóng nhất hiện tại. 

Sau cuộc đàm phán cấp cao giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Putin diễn ra vào ngày hôm qua 18/3, ông Steve Witkoff - Đặc phái viên Mỹ xác nhận Nga và Mỹ sẽ có cuộc đàm phán tiếp theo.

Cụ thể, trong chương trình Hannity của kênh Fox News, ông Witkoff tuyên bố ngày 23/3 tới đây Mỹ và Nga tiếp tục đàm phán về tình hình xung đột tại Ukraine ở thành phố Jeddah của Ả Rập Xê-út. Phái đoàn Mỹ sẽ do Cố vấn An ninh quốc gia Mike Waltz và Ngoại trưởng Marco Rubio dẫn đầu.

Đặc phái viên Mỹ nhấn mạnh: “Điều quan trọng nằm ở các chi tiết. Chúng tôi sẽ cử một nhóm công tác đến Saudi Arabia để làm rõ những vấn đề cần thiết”. Các cuộc thảo luận sẽ tập trung vào các chi tiết chính liên quan đến lệnh ngừng bắn.

"Chúng ta thực sự không đạt được sự đồng thuận xung quanh hai khía cạnh này - lệnh ngừng bắn về năng lượng và cơ sở hạ tầng và lệnh tạm dừng bắn ở biển Đen - và hôm nay chúng ta đã đạt được điều đó. Tôi nghĩ rằng chỉ còn một khoảng cách tương đối ngắn nữa là đạt được lệnh ngừng bắn hoàn toàn" ông Steve Witkoff chia sẻ thêm.

ông Witkoff tuyên bố ngày 23/3 tới đây Mỹ và Nga tiếp tục đàm phán về tình hình xung đột tại Ukraine ở thành phố Jeddah của Ả Rập Xê-út

Có thể nói cuộc đàm phán tiếp theo tại Jeddah sẽ là bước tiến quan trọng trong nỗ lực chấm dứt xung đột kéo dài tại Ukraine. Trong khi trước đó ngày 18/3, tại buổi thảo luận kéo dài hơn 90 phút giữa ông Trump và ông Putin đã thống nhất về việc ngừng các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.

Ngoài ra, trong cuộc điện đàm vừa qua, Tổng thống Mỹ và Tổng thống Nga đều khẳng định mong muốn bình thường hóa quan hệ song phương, xem xét mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực có lợi ích chung như kinh tế, an ninh và văn hóa. Tổng thống Trump ủng hộ đề xuất của Tổng thống Putin về việc tổ chức các trận đấu khúc côn cầu giao hữu tại Mỹ và Nga.

Ngày 18/3, tại buổi thảo luận kéo dài hơn 90 phút giữa ông Trump và ông Putin đã thống nhất về việc ngừng các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.

Bên cạnh đó, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đang thể hiện vai trò tích cực trong tiến trình hòa bình, trong bối cảnh châu Âu cũng đang tăng cường hỗ trợ Ukraine cả về quân sự lẫn ngoại giao.