Danh sách những món ăn nên thử tại Hội An, điểm hội tụ và giao thoa của những nền văn hóa Đông – Tây
Bánh vạc
Bánh vạc với vỏ bánh làm từ bột gạo và có vị vùi, mặn, mặt báng trắng và có lớp mỏng, mịn. Bên trong bánh có nhân được làm bằng thịt lợn hoặc tôm và được hấp lên tạo nếp gấp. Bánh vạc ăn kèm với nước mắm và phủ hành chiên giòn lên trên tạo cảm giác bắt mắt.
Cao lầu
Món cao lầu là một món mifi với những nguyên liệu như xá xíu, giá đỗ và một bó rau thơm tươi. Cao lầu có nghĩa là tầng cao trong tiếng Việt. Cái tên này có từ thế kỷ XVII khi món này được phục vụ cho những thực khách sang trọng ở các tầng trên của nhà hàng. Hiện nay, cao lầu trở thành món ăn được phổ biến khắp thành phố Hội An.
Mì Quảng
Du khách chắc hẳn sẽ không còn quá xa lạ với món mì quảng. Món ăn có sợi mì ẹt và dai được ăn kết hợp cùng nhiều loại thịt khác như trứng cút, tôm, thịt lợn và được trang trí bắt mắt bằng lạc và bánh gạo. Món ăn này rất phổ biến tại Hội An và có nhiều mức giá khác nhau tùy thuộc vào số lượng thức ăn trong bát, giao động từ khoảng 30.000 – 60.000 VND.
Cơm Gà
Một món ăn làm nên tên tuổi của ẩm thực Hội An, được du nhập từ những thương lái người Hoa. Món này thường ăn kèm với đu đủ xanh và cà rốt thái nhỏ. Người đứng bếp cho biết để có món cơm gà đạt chất lượng cao, gà phải luộc mềm, cơm có độ dẻo, và nước sốt ớt sẽ tạo độ hấp dẫn cho món ăn.
Phở
Một món ăn kết tinh tinh hoa ẩm thực nước nhà, mỗi vùng miền Bắc – Trung – Nam sẽ có món phở với gia vị khác nhau phù hợp với mỗi người dân tại vùng đó. Một tô phở với nước dùng ninh từ xương và những miếng thịt thái lát mỏng sẽ khiến cho bạn cảm nhận được trọn vẹn hương vị.
Bánh mì
Bánh mỳ là món ăn đường phố phổ biến ở khắp các tỉnh thành của Việt Nam. Ở Hội An, thực khách có thể thấy rất nhiều cửa hàng phục vụ món ăn này. Vỏ bánh giòn, bên trong nhân pa tê, thịt xá xíu, thịt xá xíu, ruốc, lạp xưởng, giăm bông, chả ăn kèm, rau sống và sốt chua ngọt.
Đáng chú ý, cửa hàng cửa hàng Bánh mỳ Phượng là điểm đến gợi ý. Nơi đây được đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain từng ghé thăm và giới thiệu trên chương trình độc quyền của ông.
Hoành thánh chiên giòn
Một món ăn khác xuất hiện trong danh sách nên thử tại Hội An là hoành thánh chiên giòn. Vỏ bánh được làm từ bột mì. Sau khi chiên giòn, đầu bếp sẽ phủ lên trên một lớp tôm tươi, salad xoài chua ngọt.
Loạt ảnh hiếm về thời nhà Thanh qua ống kính nhiếp ảnh gia đầu tiên mở studio chụp hình ở Thượng Hải
Những hình ảnh sắc nét lột tả được vẻ đẹp cổ kính về thời nhà Thanh, Trung Quốc cách đây hơn 100 năm khiến nhiều người bất ngờ.