Đời sống

Loại thịt xuất hiện thường xuyên trên mâm cơm người Việt, lọt top thế giới về sản xuất và tiêu thụ

Loại thịt xuất hiện thường xuyên trên mâm cơm người Việt, lọt top thế giới về sản xuất và tiêu thụ

Thịt lợn thường được người dân Việt Nam sử dụng trong các mâm cơm do giá thành rẻ và có giá trị dinh dưỡng.

Báo cáo của Cục Chăn nuôi dẫn số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho hay, các năm 2021, 2022 và 2023, Việt Nam đều đứng thứ 6 trong số các nước có thị phần sản lượng thịt lợn cao nhất thế giới, chiếm 2,4% (2021), 2,5% (2022) và 3% (2023) tổng sản lượng thịt lợn toàn cầu.

Việt Nam là quốc gia đứng thứ 6 về tiêu thụ thịt lợn, tiêu thụ thịt lợn kg/đầu người trong những năm gần đây của Việt Nam đã dần tăng cụ thể: Năm 2021 khoảng 30 kg thịt lợn xẻ/người/năm, năm 2022 khoảng 32 kg thịt lợn xẻ/người/năm và năm 2023 khoảng 33,8 kg thịt lợn xẻ/người/năm.

Việt Nam cũng là quốc gia có ngành chăn nuôi đứng thứ 5 về đầu con và thứ 6 về sản lượng thịt chăn nuôi manh mún, nhỏ lẻ. Theo USDA, Trung Quốc hiện chiếm 48%, EU 20%, Mỹ 11%, Brazil 4%, Nga 4%, Việt Nam 3%.

Thời gian qua tăng trưởng đàn lợn của Việt Nam biến động nhiều về sản lượng. Do ảnh hưởng từ dịch lợn châu Phi nhưng cũng đã dần khôi phục lại thời điểm như trước xảy ra đại dịch.

Theo Tổng cục Thống kê, ước tính, tổng số lợn của cả nước tính đến thời điểm cuối tháng 6 năm 2024 đạt 25.549,2 nghìn con, tăng khoảng 2,9% so với cùng thời điểm năm 2023. Tốc độ tăng trưởng đàn lợn trong các tháng đầu năm 2024 chỉ thấp hơn so với quý 1/2023 và tương đương các tháng của các quý 2-4/2023 ở cùng thời điểm.

Theo số liệu thống kê, giai đoạn 2019 - 2023, cơ cấu đàn vật nuôi của nước ta như sau: chăn nuôi lợn chiếm 60 - 64%; gia cầm 28 - 29% (trong đó, gà lông màu 11%, gà trắng 11%, ngan, vịt 7%) còn lại là trâu, bò, dê, cừu (chiếm 9%).

Giá trị tăng trưởng của ngành chăn nuôi năm 2023 ước đạt 5,72%, đạt doanh thu trên 33 tỷ USD toàn ngành, đóng góp 26% vào GDP nông nghiệp và trên 5% GDP của nước ta.

Thịt lợn là nguồn cung cấp 8 chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể con người là: niacin, phosphorus, potassium, protein, riboflavin, selenium, vitamin B6 và kẽm (theo Hiệp hội Công nghiệp Thức ăn chăn nuôi Hoa Kỳ - AFIA.