Đời sống

50 kỷ lục châu Á trong lĩnh vực Ẩm thực của Việt Nam, nhiều đặc sản vùng miền được công nhận

50 kỷ lục châu Á trong lĩnh vực Ẩm thực của Việt Nam, nhiều đặc sản vùng miền được công nhận

Tổng đề cử thành công là 50 kỷ lục châu Á mới của Việt Nam trong lĩnh vực ẩm thực - đặc sản. Trong đó có nhiều loại hoa quả, món ăn không còn quá xa lạ với người dân Việt.

Bình Thuận là tỉnh có địa hình đồi núi thấp so với khí hậu khô hanh quanh năm. Bởi lẽ đó nên những trái thanh long của Bình Thuận cũng có một hương vị khác biệt.

Cây thanh long được trồng tại Bình Thuận từ trước những năm 1990 nhưng chủ yếu phục vụ cho mục đích thờ phụng của người dân. Sau đó trái cây này được trồng và trở thành nông sản xuất khẩu chính.

Bên cạnh thanh long, nước mắm làm từ cá cơm Bình Thuận lên men ủ trong những thùng gỗ lớn được xem là nét riêng biệt của Việt Nam.

Điểm đặc biệt của nước mắm Phan Thiết so với nước mắm các vùng khác của Việt Nam là ở sắc vàng rơm (nếu nguyên liệu là cá cơm) hay màu nâu nhạt (cá nục), chất nước mắm trong và sánh, có mùi thơm nồng và vị ngọt đậm do đạm cao.

Vải thiều Lục Ngạn từ lâu đã nổi tiếng trong nước và hiện nay được nhiều bạn bè quốc tế biết tới. Mùa đặc sản vải thiều bắt đầu từ giữa tháng 5 và kết thúc vào đầu tháng 7. Những quả vải nơi đây to hơn và có nhiều cùi hơn. hương vị đặc trưng hơn vải của những nơi khác.

Các loại bánh dân gian Cần Thơ (TP.Cần Thơ), xôi chiên phồng (Đồng Nai), bánh phu thê Đình Bảng (Bắc Ninh), thanh long (Bình Thuận), nước mắm Con Cá Vàng Phan Thiết (Bình Thuận), vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang), Atiso (Lâm Đồng), cơm tấm Long Xuyên (An Giang) và các món ăn từ khóm của vùng Hậu Giang là những hạng mục được Tổ chức kỷ lục châu Á công bố mới đây.

Những món ăn trước đó đã được xác lập kỷ lục lần trước rất quen thuộc với người dân như:

Xôi chiên phồng là món ăn chế biến công phu và tỉ mỉ. Tỉnh Đồng Nai được xem là địa phương sản sinh ra món này. Xôi được giã và nhồi với đường và đậu xanh, rồi đem chiên. Nhồi và chiên là hai khâu quan trọng nhất khi làm món ăn này

Cơm tấm Long Xuyên (An Giang) được nấu bằng hạt tấm nhuyễn, nhỏ, tạo độ bùi. Món ăn Việt này được hấp cách thủy. Các thành phần ăn kèm đều cắt nhỏ dạng sợi.

Có tới 54 dân tộc anh em nên ẩm thực của Việt Nam là một thế mạnh trên thị trường ẩm thực. Ngay từ khi được thành lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã lên kế hoạch nhằm tôn vinh giá trị tinh ha đất nước và con người Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực ẩm thực.

 

Đại lộ dài nhất và rộng nhất Việt Nam: dài 29km, chiều rộng TB 140m và kinh phí đầu tư hơn 7000 tỷ

Với kinh phí đầu tư hơn 7000 tỷ, Đại lộ Thăng Long của Hà Nội hiện tại là con đường dài nhất và rộng nhất Việt Nam.