Loài cá ví như 'kho báu dưới nước' của Việt Nam được săn lùng, thu về nửa tỷ USD nửa năm 2024
Giá trị dinh dưỡng của cá ngừ là một trong những vấn đề được mọi người quan tâm. Bởi đây là loại cá phổ biến trong ẩm thực và rất được mọi người ưa chuộng.
Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản cho biết trong tháng 6 năm nay, xuất khẩu cá ngừ Việt Nam đạt hơn 85 triệu USD, tăng 32% so với cùng kỳ năm 2023. Lũy kế 6 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu của mặt hàng này mang về gần 472 triệu USD, tăng 23%.
Từ đầu năm 2024, các mặt hàng liên quan tới cá ngừ được xuất khẩu đều tăng so với cùng kỳ trước đó. Trong các mặt hàng thì thịt lon là mặt hàng cá ngừ đông lạnh tháng 6/2024 đạt mức cao nhất từ đầu năm - hơn 44 triệu USD, tăng 29% so với cùng kỳ. Chiều ngược lại, giá trị xuất khẩu cá ngừ đóng hộp trong tháng 6/2024 chỉ đạt hơn 17 triệu USD, giảm 11%.
Các thị trường quen thuộc như Mỹ, EU, Israel vẫn tăng lượng xuất khẩu sang trong tháng 6 và cùng với đó xuất khẩu cá ngừ sang Nga cũng tăng phi mã ở mức 3 con số trong tháng 6. Với việc tăng trưởng liên tục thì Nga là 1 trong 5 thị trường nhập khẩu nhiều cá ngừ nhất của Việt Nam.
Trái với xu hướng xuất khẩu sang 3 thị trường kể trên, xuất khẩu sang khối thị trường các nước tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) lại ghi nhận mức giảm 12%, chỉ đạt gần 9 triệu USD. Theo VASEP, hiện nhu cầu của các thị trường đang ngày càng tăng vì để chuẩn bị cho dịp lễ cuối năm, và đây sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp.
Cá ngừ đại dương là một trong những thực phẩm đặc biệt thơm ngon, giàu dưỡng chất, mang đến những lợi ích không ngờ cho sức khỏe con người. EPA, protein và taurine có trong cá ngừ có tác dụng làm giảm mức độ cholesterol trong cơ thể con người. Vì vậy, thường xuyên ăn cá ngừ có thể làm giảm cholesterol “xấu” trong máu và tăng cholesterol “tốt”, giúp ngăn ngừa các bệnh gây ra bởi mức cholesterol cao.
Trong cá ngừ có chứa rất nhiều DHA (Docosahexaenoic acid) – một acid béo rất quan trọng cho sự phát triển não, hệ thần kinh và võng mạc, thuộc nhóm các acid béo omega-3. Các axit béo omega-3 có trong cá ngừ có thể giúp làm giảm huyết áp. Kali được tìm thấy trong cá ngừ cũng là thuốc giãn mạch và rất tốt cho việc hạ huyết áp. Sắt là một nguyên tố không thể thiếu trong cơ thể con người, trong cá ngừ có chứa một lượng lớn sắt và B12 được cơ thể hấp thụ dễ dàng.