Giá một loại hạt của Việt Nam tăng cao chóng mặt, đứng đầu thế giới về xuất khẩu
Hạt điều là loại thực phẩm được sử dụng như một món ăn nhẹ hoặc thành phần của nhiều công thức nấu ăn khác nhau, nó còn được xuất khẩu sang các thị trường quốc tế.
Theo số liệu Tổng cục Hải quan, tháng 6/2024, Việt Nam xuất khẩu hạt điều đạt 62,64 nghìn tấn, trị giá 376,32 triệu USD, giảm 7,5% về lượng, nhưng tăng 1,6% về trị giá so với tháng 5/2024, so với tháng 6/2023 tăng 4,5% về lượng và tăng 9,5% về trị giá.
Tính chung 6 tháng đầu năm 2024, Việt Nam xuất khẩu hạt điều đạt 353,5 nghìn tấn, trị giá 1,94 tỷ USD, tăng 26,2% về lượng và tăng 18,7% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái.
Tháng 6/2024, giá bình quân xuất khẩu hạt điều của Việt Nam đạt mức 6.008 USD/tấn, tăng 9,8% so với tháng 5/2024 và tăng 4,8% so với tháng 6/2023. Đây cũng là mức cao nhất kể từ tháng 9/2022. Tính chung 6 tháng đầu năm 2024, giá bình quân xuất khẩu hạt điều của Việt Nam đạt mức 5.502 USD/tấn, giảm 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tháng 6 năm nay Việt Nam tăng lượng xuất khẩu hạt sang các thị trường tiềm năng và các thị trường truyền thống từ trước đó. Trong các thị trường quốc tế, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong nửa đầu năm 2024 đạt 93,11 nghìn tấn, trị giá hơn 505 triệu USD, tăng 24,9% về lượng và tăng 16,8% về kim ngạch so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng tháng 6, Việt Nam xuất khẩu sang xứ cờ hoa 17,04 tấn hạt điều, tương đương 100 triệu USD, tăng 3,6% về lượng và tăng 6,4% về kim ngạch so với tháng 6/2023.
Trung Quốc là thị trường lớn thứ 2, đạt 65,84 nghìn tấn, tương đương 362 triệu USD, tăng 63,7% về lượng và tăng 40% về kim ngạch so với cùng kỳ.
Xếp thứ 3 là thị trường Hà Lan với gần 30 nghìn tấn hạt điều, trị giá 168 triệu USD, tăng 14% về lượng và tăng 7,7% về kim ngạch so với cùng kỳ.
Hạt điều có nguồn gốc từ các khu vực ven biển phía Đông Bắc Brazil và được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam nước ta. Trong hạt điều chứa nhiều vitamin E, K, B6 và các khoáng chất như đồng, phốt pho, kẽm, magie, sắt,...
Với những thành phần dinh dưỡng như trên, ăn hạt điều đúng cách có thể đem lại nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm:
- Ngăn ngừa ung thư: Chất proanthocyanidins trong hạt điều được chứng minh là loại flavonoid, có tác dụng ngăn chặn các tế bào ung thư tái sản xuất và tiêu diệt tế bào ung thư. Bên cạnh đó, lượng đồng có trong hạt điều sẽ giúp cơ thể tránh khỏi các gốc tự do, cung cấp nguồn phytochemical và chất chống oxy hóa.
- Nuôi dưỡng tóc và da: Hàm lượng đồng dồi dào trong hạt điều là thành phần quan trọng cấu tạo nên tyrosinase, giúp chuyển đổi tyrosin thành melanin, kích thích tạo các sắc tố màu trong tóc và da.
- Ngăn ngừa bệnh lý tim mạch: Hạt điều cung cấp chất béo lành mạnh cần thiết cho cơ thể để hấp thu các vitamin tan trong dầu. Ngoài ra, ăn hạt điều sẽ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa các cơn đau tim, làm giảm nồng độ triglyceride và huyết áp cao.