Đời sống

2 món ăn ngon miệng nhưng lại có hại vô cùng cho sức khỏe của bạn, dễ mắc bệnh tiểu đường

2 món ăn ngon miệng nhưng lại có hại vô cùng cho sức khỏe của bạn, dễ mắc bệnh tiểu đường

Trong cuộc sống, viêc ăn uống khoa học luôn được con người quan tâm và tìm hiểu, có rất nhiều loại thực phẩm gây ảnh hưởng sức khỏe tới mọi người.

Theo dữ liệu mới của Liên đoàn Đái tháo đường Quốc tế IDF công bố, tính đến năm 2021 ước tính đã có khoảng 537 triệu người trưởng thành mắc bệnh đái tháo đường, con số này là rất lớn và còn được dự báo sẽ tăng chóng mặt trong thời gian tới.

Vậy nhưng có tới 1 nửa số người mắc đái tháo đường không được chẩn đoán. Nhiều người đã sống chung với căn bệnh này một thời gian dài mà không biết bản thân mắc bệnh. Cho tới khi đi khám và bất ngờ nhận ra thì đã quá nặng và có một số biến chứng.

Thế nhưng cũng có 70% trường hợp tiểu đường tuýp 2 có thể được phòng ngừa và trì hoãn nhờ thực hiện cách ăn uống khoa học, lành mạnh. Nhiều người đặt ra câu hỏi tại sao bản thân lại mắc tiểu đường trong khi còn quá trẻ. Thế nhưng họ không biết rằng tiểu đường liên quan tới việc tuyến tụy của bạn hoạt động không bình thường chứ không hề liên quan tới tuổi tác. Những người có lối sống không lành mạnh và ăn uống không khoa học sẽ dễ bị hơn nhiều so với những người còn lại.

Trong cuộc sống bộn bề hiện tại, nhịp sống vội khiến con người ta đối mới với nhiều áp lực và những thói quen xấu. Đồ ăn cũng ảnh hưởng trực tiếp tới cơ quan bên trong cơ thể con người, dưới đây là 2 món ăn vặt âm thầm hủy diệt cơ thể của bạn.

Đồ ăn chứa nhiều đường

Tiến sĩ Liu Boren - Chủ tịch Hiệp hội Dinh dưỡng Di truyền và Y học Chức năng Đài Loan (Trung Quốc) là khách mời chuyên gia trong các chương trình về sức khỏe. Trong một chương trình về chủ đề ung thư tuyến tụy, Tiến sĩ Liu đã khiến rất nhiều người xem bất ngờ khi chia sẻ một ca bệnh đặc biệt. Đó là một người đàn ông gần 50 tuổi, không uống rượu, chưa từng hút thuốc, chăm tập thể dục nhưng lại bị mắc bệnh ung thư tuyến tụy giai đoạn 3. Điều này khiến ngay cả bản thân bệnh nhân cũng rất ngạc nhiên.

Việc bạn tiêu thụ đồ ngọt quá mức cho phép đương nhiên sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới cơ thể của bạn. Tăng nguy cơ mắc các bệnh về rối loạn chuyển hóa, ung thư gan, tuyến tụy.

Đồ ăn nhiều chất béo

Ung thư tuyến tụy có thể bắt đầu ở bất cứ bộ phận nào trong tuyến tụy, căn bệnh này cực khó khi phát hiện ở giai đoạn đầu nên tỷ lệ chữa khỏi là rất thấp. Bởi khi các bác sĩ phát hiện ra đã chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Theo một nghiên cứu tại Đại học Michigan, những người ăn đồ nhiều chất béo làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển bệnh. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí và nó cho thấy chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa chuỗi dài thúc đẩy sự phát triển của ung thư tuyến tụy.

So với những người tiêu thụ lượng chất béo thấp nhất, những người nạp lượng chất béo cao nhất có nguy cơ được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tụy cao hơn 23%. Và những người ăn nhiều chất béo bão hòa có nguy cơ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy cao hơn 36%.