Những kiểu ăn sáng không tốt cho sức khỏe, dễ nuôi tế bào ung thư mà đa số người Việt Nam không biết
- Filip Nguyễn ấn định thời điểm ra mắt ĐT Việt Nam, Đặng Văn Lâm nhận 'tối hậu thư' trước VL World Cup?
- realme GT5 Pro sẽ sở hữu một nâng cấp vượt trội khiến iPhone 15 của Apple phải ao ước
- ĐT Việt Nam chịu tổn thất lớn, HLV Troussier gạch tên thủ quân trước trận mở màn VL World Cup 2026?
- Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể bạn trong không gian nếu không có bộ đồ du hành vũ trụ?
Có những thói quen tưởng chừng như vô nghĩa nhưng lại độc hại vô cùng, viêc ăn sáng không đúng cách cũng có thể khiến bạn gặp nhiều rắc rối về sức khỏe, đặc biệt nghiêm trọng khi chúng có thể nuôi mầm mống ung thư. Dưới đây là một số kiểu ăn sáng có hại cho sức khỏe:
Ăn sáng với đồ ăn chuẩn bị từ tối hôm trước
Với những người bận rộn, họ thường chuẩn bị phần ăn sáng và trưa từ trước cho ngày hôm sau. Tức là sau một đêm ngủ dậy bạn sẽ phải tiếp nhận thức ăn còn thừa từ ngày hôm trước, dù đã được hâm nóng hay để lạnh nó có tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Ăn sáng kiểu này có thể thuận tiện về mặt thời gian và tiết kiệm nhiều thời gian hơn nhưng lại không đảm bảo về mặt an toàn và dinh dưỡng.
Thức ăn để qua đêm có thể gây hại cho con người đặc biệt là các loại rau có màu lá xanh đậm, tốt nhất bạn không ăn lại. Lượng nitrat có trong rau này tương đối cao và sau khi nấu chín để trong thời gian dài sẽ chuyển biến thành nitrit - chất gây ung thư.
Ăn sáng quá sớm hay quá muộn
Nhiều người giữ thói quen ăn sáng theo thời gian thức dậy, thói quen này nếu kéo dài sẽ gây ra tình trạng đau dạ dày, đau bụng và ảnh hưởng tới bữa trưa. Ngược lại ăn sáng quá sớm cũng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe con người.
Thời điểm thích hợp nhất để ăn sáng là từ 6-8 giờ sáng vì lúc này axit trong dạ dày tiết ra mạnh để có thể tiêu thụ thực phẩm đưa vào cơ thể. Chỉ nên ăn sáng sau khi thức dậy khoảng 30 phút và bạn nên uống một cốc nước lọc để kích hoạt hệ tiêu hóa trước khi ăn.
Ăn sáng quá vội
Nhiều người có thói quen ăn sáng nhanh, thói quen này khiến thức ăn không được nghiền kỹ, gây bất lợi cho hệ tiêu hóa và ảnh hưởng đến hoạt động của dạ dày.
Ăn sáng nhanh còn gây tình trạng trào ngược axit dạ dày và tăng nguy cơ mắc bệnh tiêu hóa. Hoặc ăn vội khi thức ăn còn nóng sẽ gây bỏng, tăng khả năng mắc ung thư vòm họng.
Hãy có một thời gian gian biểu hợp lý để ăn sáng không quá vội, bạn có thể tận hưởng bữa sáng và nhận thức rõ được việc mình có thực sự đói hay không để hạn chế việc nạp quá nhiều thức ăn vào cơ thể.
Bữa sáng với bánh quẩy chiên
Các chuyên gia khuyên không nên ăn những thực phẩm chiên ở nhiệt độ cao vào buổi sáng. Dù đây là món ăn từ xưa và được rất nhiều trẻ em yêu thích, thế nhưng hàm lượng chất béo có trong chúng vượt xa mức quy định và có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bí mật về phi hành đoàn duy nhất thiệt mạng ngoài vũ trụ, ám ảnh hiện trường khi mở buồn lái
3 phi hành gia đã mất mạng trong chuyến bay ra khỏi Trái đất. Khi được phát hiện, họ đều đang ngồi trên ghế trong buồng lái.