Đời sống

Nhịn ăn gián đoạn có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng, những thực phẩm tuyệt đối nên tránh

Nhịn ăn gián đoạn có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng, những thực phẩm tuyệt đối nên tránh

Nghiên cứu ban đầu cho thấy việc nhịn ăn gián đoạn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết . 

Trong một nghiên cứu trên chuột, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những loài gặm nhấm nhịn ăn 24 giờ trước khi ăn có nguy cơ 'rất lớn' hình thành khối u tiền ung thư trong ruột. Nguyên nhân có thể là do giai đoạn "ăn lại" khiến các tế bào trong ruột hoạt động quá mức, làm tăng nguy cơ đột biến gây ung thư nếu chúng tiếp xúc với một số loại thực phẩm nhất định.

Tiến sĩ Omer Yilmaz, nhà sinh vật học tại MIT, người đứng đầu nghiên cứu, cảnh báo rằng nghiên cứu này không được thực hiện trên người - do đó không thể so sánh trực tiếp với con người. Nhưng ông cho biết kết quả cho thấy những người thử nhịn ăn gián đoạn nên tránh các loại thực phẩm như thịt đỏ nướng, vì chúng ngày càng có liên quan đến đại dịch ung thư ruột kết ở người trẻ.

Tiến sĩ Yilmaz cho biết: 'Tôi muốn nhấn mạnh rằng tất cả những điều này đều được thực hiện trên chuột, sử dụng các đột biến ung thư được xác định rất rõ ràng. Ở người, nó sẽ là một trạng thái phức tạp hơn nhiều. Nhịn ăn rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu bạn không may ăn lại sau khi nhịn ăn, và bạn tiếp xúc với chất gây đột biến, như bít tết cháy xém hay thứ gì đó, thì thực sự có thể làm tăng nguy cơ phát triển tổn thương có thể dẫn đến ung thư.'

84408979-13762751-Although_it_s_not_possible_to_avoid_every_carcinogen_you_can_red-a-40_1724263515177_11zon

Chế độ ăn kiêng gián đoạn đã nhận được sự ủng hộ về mặt sức khỏe kể từ khi nó trở nên phổ biến vào những năm 2010. Hơn một trong mười người Mỹ tuân theo chế độ ăn kiêng này. Với chế độ ăn kiêng này, một người sẽ hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể vào một số giờ nhất định trong ngày hoặc một số ngày trong tuần để giảm cân và kiểm soát thói quen ăn uống.

Các phiên bản phổ biến bao gồm chế độ ăn 14:10 trong đó một người chỉ ăn trong khung thời gian 10 giờ và chế độ 5:2 trong đó một người ăn năm ngày một tuần và nhịn ăn trong hai ngày.

Trong số những người nổi tiếng thực hiện chế độ ăn kiêng này có Jennifer Aniston, người đã tiết lộ vào năm 2019 rằng cô chỉ uống nước vào buổi sáng - ăn bữa đầu tiên cho đến tận trưa. Mark Wahlberg cũng là người hâm mộ chế độ ăn kiêng này, anh chỉ ăn từ 12 giờ trưa đến 6 giờ chiều mỗi ngày.

Nhiều người bị thu hút bởi chế độ ăn kiêng này vì những lợi ích của nó, với các nghiên cứu cho thấy nó có tác dụng giảm cân, tăng khả năng tập trung và thậm chí là kéo dài tuổi thọ. Nhưng hiện nay các chuyên gia cũng bắt đầu phát hiện ra một loạt các mối nguy hiểm tiềm ẩn liên quan đến chế độ ăn uống này. Những người khác cũng cho rằng chế độ ăn này có hại cho hệ miễn dịch và có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tim.

Trong bài báo mới được công bố trên tạp chí Nature , các nhà khoa học đã nghiên cứu ba nhóm chuột. Một nhóm nhịn ăn trong 24 giờ và ăn bất cứ thứ gì họ muốn sau đó, một nhóm nhịn ăn trong 24 giờ và không ăn gì và nhóm thứ ba ăn bất cứ thứ gì chúng muốn trong suốt thời gian đó. Các nhà khoa học cũng trích xuất tế bào gốc từ ruột của chuột trong quá trình thí nghiệm.

68003653-13762751-Fasting_diets_favored_by_celebrities_may_raise_your_risk_of_hear-a-2_1724246901050_11zon

Tế bào gốc ruột là một trong những tế bào hoạt động tích cực nhất trong cơ thể, phân chia nhanh chóng thường xuyên để thay thế niêm mạc ruột sau mỗi năm đến mười ngày. Chúng cũng là một trong những nguồn phổ biến nhất của các tế bào tiền ung thư.

Kết quả cho thấy các tế bào nhân lên nhanh nhất ở nhóm nhịn ăn sau khi thời gian nhịn ăn 24 giờ kết thúc. Trong một thí nghiệm riêng biệt, nhóm nghiên cứu sau đó kích hoạt các gen gây ung thư khiến chuột có nhiều khả năng phát triển khối u hơn. Họ phát hiện ra rằng những con chuột nhịn ăn rồi mới ăn có nguy cơ phát triển các polyp tiền ung thư trong ruột cao hơn những con chuột ăn bình thường hoặc chỉ nhịn ăn.

Tiến sĩ Shinya Imada, một nhà sinh vật học cũng tham gia vào nghiên cứu, cho biết thêm: 'Chúng tôi cho rằng nhịn ăn và ăn lại là hai giai đoạn riêng biệt. Ở trạng thái nhịn ăn, khả năng sử dụng lipid và axit béo làm nguồn năng lượng của tế bào giúp chúng tồn tại khi thiếu chất dinh dưỡng. Và sau đó, trạng thái tái tạo sau khi nhịn ăn thực sự thúc đẩy quá trình tái tạo. Khi có đủ chất dinh dưỡng, các tế bào gốc và tế bào tiền thân này sẽ kích hoạt các chương trình cho phép chúng xây dựng khối lượng tế bào và tái tạo niêm mạc ruột.'

Nghiên cứu mới này được đưa ra trong bối cảnh xu hướng sức khỏe đáng lo ngại đang chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể số người trẻ mắc ung thư vú, ung thư ruột và ung thư phổi.

Đối với bệnh ung thư ruột, có vẻ như có một lý thuyết thuyết phục giải thích tại sao căn bệnh này đã gia tăng 50% ở những người trong độ tuổi 20, 30 và 40 trong 30 năm qua. Một số chuyên gia tin rằng lời giải thích phải nằm ở sở thích ngày càng tăng của chúng ta đối với đồ ăn vặt - và tình trạng béo phì gia tăng cùng lúc, ảnh hưởng đến sức khỏe hệ tiêu hóa của chúng ta. Tuy nhiên, điều này không giải thích được sự gia tăng bệnh tật ở những người trẻ tuổi, mặc dù họ hoàn toàn khỏe mạnh.

Đây là hiện tượng gần đây được cựu nhà sản xuất chương trình BBC Radio 4 Molly Guinness, người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột kết ở tuổi 39, nêu bật trong một loạt bài đăng trên X.

Trong một video có gần 15.000 lượt xem, cô cho biết: 'Tôi là một trong năm người trẻ mà tôi biết được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột kết trong năm ngoái - tất cả chúng tôi đều gầy và có chế độ ăn uống lành mạnh. Tôi nhìn quanh phòng chờ tại phòng khám đại tràng - mọi người tôi thấy ở đó đều có chỉ số BMI khỏe mạnh.'

Cô ấy không đơn độc. Dữ liệu chính thức cho thấy tỷ lệ ung thư ruột kết đã tăng 52% ở những người từ 25 đến 49 tuổi kể từ đầu những năm 90. Ngược lại, tỷ lệ mắc bệnh ở nhóm người lớn tuổi, những người có khả năng mắc bệnh cao hơn về mặt thống kê, đã giảm hoặc ổn định trong cùng kỳ. Tuy nhiên, phần lớn các bệnh ung thư ruột vẫn xảy ra ở những người trên 50 tuổi.

Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ thực phẩm rác hoặc thực phẩm siêu chế biến (UPF) với việc tăng nguy cơ ung thư ruột kết.

Một nghiên cứu gần đây của Singapore phát hiện ra rằng methylglyoxal, một hợp chất được giải phóng khi cơ thể phân hủy thực phẩm có đường và chất béo, có tác động đến một gen giúp chống lại khối u. Nghiên cứu này tiếp nối một nghiên cứu năm 2023 trên tạp chí Clinical Nutrition đã phát hiện ra 'mối liên hệ đáng kể và nhất quán giữa lượng UPF hấp thụ và nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nói chung và ung thư đại tràng'.

Tuy nhiên, không phải tất cả các chuyên gia đều tin rằng đồ ăn vặt và UPF là nguyên nhân duy nhất gây ra xu hướng này, và loại bệnh nhân bị ảnh hưởng cho thấy họ có lý khi nghi ngờ như vậy.

Các chuyên gia nói với MailOnline rằng phân tích đồ ăn vặt chỉ là lời giải thích quá đơn giản về những gì đang diễn ra tại các phòng khám. Các bác sĩ chuyên khoa ung thư lưu ý rằng trong khi việc tiêu thụ đồ ăn vặt có liên quan mật thiết đến tình trạng béo phì, vốn là yếu tố nguy cơ gây ra một số bệnh ung thư, thì những người trẻ tuổi, dù béo hay gầy, đều được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột kết với tỷ lệ gần như nhau.