Đời sống

Ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến làm tăng khả năng mắc 32 bệnh nguy hiểm và tăng nguy cơ đột quỵ

Ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến làm tăng khả năng mắc 32 bệnh nguy hiểm và tăng nguy cơ đột quỵ

Ăn nhiều thực phẩm như bữa ăn sẵn, ngũ cốc có đường và bánh mì sản xuất hàng loạt có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc 32 vấn đề sức khỏe bao gồm ung thư, tiểu đường loại 2 và rối loạn sức khỏe tâm thần.

Những loại thực phẩm siêu chế biến như các bữa ăn sẵn, ngũ cốc có đường, bánh mì sản xuất hàng loạt... có chứa nhiều chất béo, muối và đường, ít vitamin và chất xơ. Các nhà nghiên cứu cho biết, ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến có nguy cơ đột quỵ cao hơn 50% người không ăn.

vi-sao-ban-nen-han-che-an-thuc-pham-che-bien-san11534924804161220197-16595151991521176422516-1709279609.jpg
 

Trong phân tích lớn nhất về bằng chứng cho đến nay liên quan đến 10 triệu người, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến nhất có nguy cơ tử vong vì bệnh tim tăng từ 40 đến 66%. Họ cũng có nhiều khả năng được chẩn đoán mắc bệnh béo phì, bệnh phổi và các vấn đề về giấc ngủ.

Thực phẩm siêu chế biến chứa màu sắc, chất nhũ hóa, hương vị và các chất phụ gia khác, chúng thường trải qua nhiều quy trình công nghiệp mà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chúng làm suy giảm cấu trúc vật lý của thực phẩm, khiến thực phẩm được hấp thụ nhanh chóng. Điều này lại làm tăng lượng đường trong máu, giảm cảm giác no và làm hỏng hệ vi sinh vật - cộng đồng vi khuẩn có lợi sống bên trong cơ thể con người.

photo-1-16170116426411669830555-1709279603.jpg
 

Các chất phụ gia thực phẩm như chất làm ngọt không dinh dưỡng, tinh bột biến tính, chất gôm và chất nhũ hóa dường như cũng ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật, mức độ viêm ruột và phản ứng trao đổi chất với thực phẩm, từ đó cũng có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Có bằng chứng thuyết phục rằng lượng tiêu thụ nhiều hơn có liên quan đến nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch cao hơn 50%, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn 12% và nguy cơ mắc chứng lo âu cao hơn 48-53%.

Theo kết quả được công bố trên BMJ, có bằng chứng rằng ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn có thể làm tăng 1/5 nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào. Đây cũng là trường hợp liên quan đến béo phì, tiểu đường loại 2, khó ngủ và tử vong vì bệnh tim, tất cả đều có nguy cơ tăng cao từ 40 đến 66%.

capture-1709279653.JPG
 

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Deakin, Úc, cũng nhận thấy nguy cơ mắc trầm cảm cao hơn 22% và nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân cao hơn 21%. Họ cho biết, bằng chứng giữa lượng UPF hấp thụ và bệnh hen suyễn, sức khỏe đường tiêu hóa, một số bệnh ung thư và các yếu tố nguy cơ chuyển hóa tim trung gian vẫn còn hạn chế.

Trong một bài xã luận đi kèm, các học giả từ Sao Paolo, Brazil cho biết: 'Nhìn chung, các tác giả nhận thấy rằng chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn có thể gây hại cho hầu hết — có lẽ là tất cả — hệ thống cơ thể.'

Bữa ăn lý tưởng được các nhà nghiên cứu khuyên dùng bao gồm:

Ăn ít nhất 5 phần trái cây và rau quả mỗi ngày. Tất cả các loại trái cây và rau quả tươi, đông lạnh, khô và đóng hộp đều được tính

• Bữa ăn cơ bản gồm khoai tây, bánh mì, cơm, mì ống hoặc các loại carbohydrate giàu tinh bột khác, lý tưởng nhất là ngũ cốc nguyên hạt

70250411-0-food-experts-have-set-out-which-options-can-be-part-of-a-healthy-a-14-1709123038655-11zon-1709279572.jpg
 

• 30 gram chất xơ mỗi ngày: Tương đương với việc ăn tất cả những thứ sau: 5 phần trái cây và rau quả, 2 bánh quy ngũ cốc nguyên hạt, 2 lát bánh mì nguyên hạt dày và khoai tây nướng cỡ lớn còn nguyên vỏ.

• Dùng một số loại sữa hoặc sản phẩm thay thế từ sữa (chẳng hạn như nước uống đậu nành), chọn các lựa chọn ít chất béo và ít đường hơn

• Ăn một ít đậu, cá, trứng, thịt và các loại protein khác (bao gồm 2 phần cá mỗi tuần, một phần phải là cá béo)

• Chọn các loại dầu và chất phết không bão hòa và tiêu thụ với số lượng nhỏ

• Uống 6-8 cốc/ly nước mỗi ngày

• Người lớn nên ăn ít hơn 6g muối và 20g chất béo bão hòa đối với phụ nữ hoặc 30g đối với nam giới mỗi ngày.