Các chuyên gia đã không khỏi bối rối trước trường hợp hơn 50 thực khách bị ngộ độc tại 1 nhà hàng. ‘Thủ phạm’ gây ra chính là nấm nấu chưa chín, cần lưu ý.
Các nhà khoa học từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã mở một cuộc điều tra sau khi thực khách tại Dave's Sushi ở Bozeman báo cáo rằng họ bị tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa và đau bụng ngay sau bữa ăn tại nhà hàng ở Montana.
Thủ phạm: nấm morel nấu chưa chín kỹ.
Mặc dù loại nấm này không được coi là độc nhưng chính chất độc trong nấm chưa nấu chín đã dẫn đến sinh ra chất độc. Các quan chức CDC viết trong phát hiện của họ, được công bố như một phần của Báo cáo hàng tuần về bệnh tật và tử vong.
Trong ba tuần khi nhà hàng phục vụ món sushi cuộn đặc biệt với cá hồi và nấm morel trong đó, 51 người đã bị ngộ độc sau khi ăn ở đó - 3 người phải nhập viện và 2 người tử vong.
Khi mọi người bắt đầu báo cáo bệnh tật của họ vào tháng 3 và tháng 4 năm ngoái, CDC bắt đầu truy tìm nguồn gốc của đợt bùng phát rõ ràng. Họ phát hiện ra rằng 51 người đã ăn tại nhà hàng Dave's Sushi, trong khoảng thời gian từ 27/3 đến 17/4.
Nấm Morel được trồng ở Trung Quốc và nhập khẩu tươi - không sấy khô - là một phần của món sushi cuộn đặc biệt tại nhà hàng. Trong các cuộc phỏng vấn với những người đã ăn tại nhà hàng trong khoảng thời gian đó, một nghiên cứu 'đối chứng phù hợp' đã tiết lộ rằng những thực khách ăn nấm Morel bị ngộ độc, trong khi những người không ăn chúng thì không bị sao.
Báo cáo cho biết : “Việc tiêu thụ nấm morel, loại nấm thường được coi là có thể ăn được, có liên quan chặt chẽ đến bệnh đường tiêu hóa” . 'Mối quan hệ giữa liều lượng và phản ứng đã được xác định và việc tiêu thụ nấm morel thô có liên quan chặt chẽ hơn đến bệnh tật so với việc tiêu thụ những loại nấm đã được nấu chín ít nhất một phần.' Họ cũng phát hiện ra rằng mọi người càng ăn nhiều thì họ dường như càng ngộ độc nặng.
Các nhà điều tra đã cố gắng tìm hiểu xem vấn đề có thể là gì. Họ thu thập các mẫu nấm từ nhà hàng và kiểm tra thuốc trừ sâu, kim loại nặng, độc tố vi khuẩn và mầm bệnh. Mặc dù có vẻ rõ ràng rằng nấm morel là nguồn gốc của bệnh tật, nhưng tất cả các xét nghiệm đều cho kết quả âm tính.
Ngoài ra, sáu nhà hàng khác nhận được lô hàng nấm morel từ cùng một nhà cung cấp nấm đã báo cáo rằng khách hàng của họ không bị bệnh. Tuy nhiên, điều mà các nhà điều tra của CDC đã phát hiện ra là một số người ăn nấm đã được nấu chín, trong khi những người khác ăn nấm sống hơn. Tùy theo ngày, nấm morel được chuẩn bị khác nhau cho món sushi đặc biệt.
Báo cáo cho biết: “Vào ngày 8 tháng 4, nấm morel được phục vụ nấu chín một phần: nước sốt đun sôi nóng được rưới lên nấm morel sống, sau đó chúng được ướp trong 75 phút”. 'Vào ngày 17 tháng 4, nấm morel chưa được nấu chín và ướp lạnh trước khi phục vụ.'
Các nhà điều tra phát hiện ra rằng những người ăn nấm chưa nấu chín vào ngày 17 tháng 4 có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 9 lần so với những người ăn nấm chưa nấu chín vào ngày 8 tháng 4.
Rõ ràng việc nấu nướng có một số tác dụng. Nấm Morel chứa độc tố có thể gây bệnh cho người nếu không được nấu chín đúng cách.
Có một số tranh luận giữa các nhà khoa học về những chất độc này là gì, nhưng nhiều người tin rằng chúng được gọi là hemolysin. Loại độc tố này phá hủy các tế bào hồng cầu, dẫn đến bệnh tật và có thể tử vong. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, hemolysin có thể bị phá hủy bằng cách nấu chín nấm kỹ lưỡng.
Các nhà khoa học CDC viết trong báo cáo của họ: “Nấm Morel nên được nấu chín kỹ trước khi tiêu thụ vì nấu chín có thể làm giảm mức độ độc tố có trong nấm”.