Loại ‘gỗ nhân tạo’ bền hơn thép gấp 5 lần: Vật liệu thế hệ mới được nhà sản xuất hàng đầu thế giới sử dụng
- Loại hạt được ví như ‘hạt trường sinh’, xưa ở Việt Nam rụng đầy gốc nay trở nên đắt đỏ cả thế giới yêu thích
- Giống chó đắt bậc nhất thế giới được mệnh danh ‘chúa tể thảo nguyên’: Con đắt nhất từng được trả 46 tỷ đồng
- Loại nấm kì dị biết ‘ăn thịt’ động vật, giết chết con mồi bằng chất kịch độc nhưng lại là món ăn ngon đặc sản
Sợi nano cellulose (CNF), còn được gọi là cellulose vi sợi hoặc sợi nano cellulose có nguồn gốc từ thực vật thường được sản xuất từ gỗ nhưng cũng có thể thu được từ cỏ, rong biển, tre hoặc các nguyên liệu thô khác. Nhật Bản đã tận dụng lợi thế có nguồn nguyên liệu gỗ dồi dào của mình để sản xuất loại “gỗ nhân tạo” này.
CNF được tạo ra bằng cách nghiền nhỏ gỗ và xử lý với hóa chất, để cho ra thành phẩm là loại vật liệu cô đặc cao, nhẹ, bền chắc và có thể tái chế. Mặc dù nó thân thiện với môi trường nhưng chi phí sản xuất lại rất cao.
Mới đây, tập đoàn Yamaha Motor của Nhật Bản dã thông báo bắt đầu sử dụng CNF thay cho nhựa trong 1 số các linh kiện. Theo Yamaha Motor, CNF bền hơn thép gấp 5 lần và là vật liệu thế hệ mới được phát triển tại Nhật Bản.
CNF mang đến cho các nhà sản xuất ô tô cơ hội chế tạo những chiếc xe mạnh mẽ. Sử dụng CNF sẽ loại bỏ được 2.000kg cacbon khí thải trong quá trình sản xuất ô tô.
Trước đó, Đại học Kyoto là nơi đầu tiên bắt tay vào hoàn thiện dự án sản xuất xe bằng CNF. Trong đó khung xe, nội thất của xe được làm chủ yếu từ CNF, điều này đã giúp chiếc xe này nhẹ hơn 10% so với chiếc xe sản xuất bằng phương pháp truyền thống. Các nhà nghiên cứu cũng tiếp tục cho thử nghiệm độ bền của chiếc xe để đảm bảo nó có thể chịu được nắng, mưa và va chạm.
Theo Tổ chức Phát triển Công nghệ Công nghiệp và Năng lượng Mới, các vật liệu từ cellulose, bao gồm cả những vật liệu không phải CNF, có độ bền, khả năng chịu nhiệt, chống va đập tốt đang được phát triển ở hơn 15 quốc gia trên thế giới.
1 loài thực vật sống ở biển hàng nghìn năm trước dùng để 'chống đói', nay được bán 800.000 đồng/kg ở Việt Nam
Nghiên cứu trên răng người cho thấy loại thực vật mọc từ biển này đã được con người ăn từ hàng nghìn năm trước đây.