Đời sống

1 loài thực vật sống ở biển hàng nghìn năm trước dùng để 'chống đói', nay được bán 800.000 đồng/kg ở Việt Nam

1 loài thực vật sống ở biển hàng nghìn năm trước dùng để 'chống đói', nay được bán 800.000 đồng/kg ở Việt Nam

Rong biển là 1 loại thực phẩm không được ưa chuộng trong ẩm thực phương Tây hiện nay, tuy nhiên hàng nghìn năm trước nó đã là 1 loại thực phẩm phổ biến của người dân châu Âu.

Mới đây, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những dấu hiếu cho thấy việc con người cổ đại ở các địa điểm từ Tây Ban Nha đến Litva tiêu thụ rong biển trong khoảng thời gian từ khoảng năm 6400 trước Công nguyên đến đầu thời Trung cổ.

Capture

Phát hiện này khiến rất nhiều người ngạc nhiên bởi vì trong thời kì đồ đá sự phát triển của nông nghiệp rất mạnh nên người dân chủ yếu sử dụng các sản phẩm từ nông nghiệp và bỏ phí tài nguyên biển. Rong biển được cho là thực phẩm “cứu đói” vào thế kỉ 18.

Karen Hardy, đồng tác giả của công trình và là giáo sư khảo cổ học thời tiền sử tại Đại học Glasgow, cho biết: “Trước đây, chưa có ai nghĩ rằng rong biển đã trở thành sản phẩm được người châu Âu sử dụng hàng nghìn năm”.

Nhóm nghiên cứu cũng cho biết dù bằng chứng sử dụng rong biển đã được tìm thấy trước đây tại các địa điểm khảo cổ nhưng chưa rõ nó được sử dụng để làm gì, lúc đó họ cho rằng con người dùng rong biển làm nhiêu liệu và phân bón. Nhưng nghiên cứu mới đây đã khẳng định rong biển đã được ăn ở nhiều địa điểm trên khắp châu Âu.

divedog_adobestock_115213221(1)-800x533

Viết trên tạp chí Nature Communications, Hardy và các đồng nghiệp báo cáo cách họ phân tích các mẫu vôi răng, hay cao răng, từ hài cốt của 74 cá nhân từ 28 địa điểm khảo cổ trên khắp châu Âu, từ miền nam Tây Ban Nha đến miền bắc Scotland, có niên đại từ khoảng năm 6400 trước Công nguyên đến thế kỷ 12. Tổng cộng, 37 mẫu từ 33 cá nhân này được phát hiện có chứa dấu ấn sinh học cho phép nhóm nghiên cứu khám phá những gì họ đã ăn, với 26 mẫu chứa hóa chất nhận cho thấy việc tiêu thụ thực phẩm như rong biển và rong ao. Họ cho biết thêm, một mẫu cho thấy việc tiêu thụ cải xoăn biển, một loại cây được Pliny coi là phương thuốc chữa bệnh scorbut của thủy thủ.

Nhóm nghiên cứu xác định rong biển đỏ chủ yếu được ăn từ cuối thời kì đồ đá mới (3.200 – 2.800 TCN) ở Isbister, Orkney. Nhóm nghiên cứu viết mặc dù ngày nay rong biển hiếm khi được ăn ở châu Âu nhưng cho đến gần đây, chúng đã được áp dụng trong chế độ ăn kiêng của nhiều người. 

cach-bao-quan-rong-bien-tuoi-rong-bien-kho-don-gian-hieu-qua-avt-1200x676

Rong biển phổ biến hơn ở các nước châu Á, đặc biệt là ở Hàn Quốc, ăn rong biển được xem là 1 nét đẹp văn hóa, họ còn thường ăn canh rong biển vào ngày sinh nhật của mình với ý nghĩa mang lại nhiều may mắn. Tại Việt Nam, rong biển cũng được người dân ưa chuộng và được sử dụng chế biến thành nhiều món ăn. Hiện tại, giá rong biển tự nhiên sấy khô có giá dao động từ 400.000 – 800.000 đồng/kg. Ngoài ra rong biển cũng được chế biến thành nhiều món ăn dễ ăn, bổ dưỡng cho trẻ em.

 

Kinh ngạc hoa văn 'độc nhất vô nhị' trên gỗ sau khi được xung điện, mô phỏng kì diệu gỗ bị sét đánh

Bằng cách xung điện cao thế cho những khúc gỗ người ta thu được những tác phẩm nghệ thuật kinh điển nhưng đây lại là việc làm vô cùng nguy hiểm và được cảnh báo.