Để hiểu hơn nguyên nhân vì sao bản thân bị cảm lạnh liên tục, bạn không nên bỏ qua những thông tin trong bài viết dưới đây.
Vào mùa tựu trường, nhiều trẻ bị sốt, cảm lạnh. Trong quá trình lây lan dịch bệnh, tại sao có người dễ nhiễm bệnh còn có người lại không? Tại sao có người khỏi bệnh nhanh trong khi có người lại phải mất nhiều thời gian mới khỏi bệnh?. Nguyên nhân là do khả năng miễn dịch của từng người khác nhau.
Nếu khả năng miễn dịch của bản thân mạnh, bạn có thể chống lại sự xâm nhập của bệnh tật. Thậm chí nếu mắc bệnh, bạn sẽ nhanh chóng hồi phục. Nếu không, bạn sẽ dễ bị bệnh tấn công, tình trạng sẽ nghiêm trọng và kéo dài.
Sức mạnh miễn dịch của con người bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Trong số đó, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng giúp duy trì chức năng miễn dịch bình thường của cơ thể con người.
Suy dinh dưỡng có thể dẫn đến suy giảm chức năng hệ thống miễn dịch và giảm sức đề kháng với mầm bệnh. Từ đó thúc đẩy sự xuất hiện và phát triển của các bệnh nhiễm trùng. Các chất dinh dưỡng có liên quan chặt chẽ đến chức năng miễn dịch của cơ thể bao gồm protein, vitamin A, vitamin C, vitamin E, sắt, kẽm, selen,… Việc bổ sung không đủ sẽ ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch bình thường của cơ thể.
Một số chất dinh dưỡng giúp tăng khả năng miễn dịch
1. Chất đạm
Hấp thụ không đủ chất đạm làm giảm khả năng miễn dịch tại chỗ của da và niêm mạc, dễ gây ra sự sinh sản và lây lan của vi khuẩn gây bệnh, làm giảm khả năng chống nhiễm trùng.
2. Vitamin A
Thiếu vitamin A sẽ ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của các tế bào biểu mô trong hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, hệ tiết niệu và các khu vực khác, đồng thời làm tăng khả năng cơ thể mắc các bệnh truyền nhiễm về đường hô hấp và đường ruột.
3. Vitamin C
Vitamin C có thể tăng cường khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể và sự thiếu hụt có thể làm giảm chức năng hệ thống miễn dịch.
4. Sắt
Thiếu sắt làm giảm khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể.
5. Kẽm
Kẽm đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của hệ thống miễn dịch và duy trì chức năng miễn dịch bình thường.
Dinh dưỡng hợp lý có thể cải thiện tình trạng miễn dịch của con người
Các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người đến từ nhiều loại thực phẩm khác nhau. Vì vậy, một chế độ ăn uống hợp lý có thể cải thiện tình trạng miễn dịch của cơ thể và tăng cường khả năng chống lại bệnh tật, có ý nghĩa rất lớn trong việc ngăn ngừa bệnh tật xuất hiện.
1. Thường xuyên ăn thực phẩm giàu vitamin A, E, C.
Gan động vật, bao gồm gan cừu, gan lợn, gan gà, gan vịt, v.v., rất giàu vitamin A. Cần ăn một ít thường xuyên.
Thực phẩm thực vật có chứa carotenoids provitamin A, có thể chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Carotene chủ yếu được tìm thấy trong các loại rau và trái cây có màu xanh đậm hoặc vàng đỏ, bao gồm cà rốt, rau bina, cần tây, xoài, khoai lang, v.v.
Dầu thực vật, mầm hạt thực vật, các loại hạt, đậu và ngũ cốc rất giàu vitamin E.
Rau và trái cây tươi là nguồn thực phẩm giàu vitamin C, bao gồm chà là tươi, ớt xanh, kiwi, rau bina, táo gai, cam quýt, bưởi, dâu tây, v.v.
2. Thường xuyên ăn thực phẩm giàu sắt, kẽm và selen.
Máu động vật, gan, đậu nành, nấm đen và mè rất giàu chất sắt. Nên ăn một ít thường xuyên. Động vật có vỏ, thịt đỏ, nội tạng động vật, v.v. là nguồn cung cấp kẽm dồi dào.
Theo Sohu!.