Đời sống

Lý do không nên mua cua ghẹ vào ngày trăng tròn, các bà nội trợ không nên bỏ qua

Lý do không nên mua cua ghẹ vào ngày trăng tròn, các bà nội trợ không nên bỏ qua

Thông thường, nhiều bà nội trợ hay lựa chọn địa điểm bán hải sản uy tín với mong muốn chọn được thực phẩm tươi ngon, chất lượng. Tuy nhiên, riêng với cua ghẹ, bạn cần chú ý đến thời điểm mua để tránh ăn phải những con bị óp.

Theo chia sẻ của một số chủ cửa hàng hải sản, bạn nên mua cua ghẹ vào ngày không có trăng. Bởi lẽ, với các loài cua, ghẹ, đêm trăng tròn là thời điểm giao phối, sinh sản của chúng, thịt sẽ không thể chắc ngọt. Giữa tháng âm lịch cũng là lúc nhiều con mới lột vỏ được dăm ngày. Thời gian mới lột, cua ghẹ còn mềm yếu, trốn trong hang không đi kiếm ăn, đến lúc sáng trăng bò ra thì kích thước tăng nhưng cơ thể rất rỗng, nước nhiều thịt ít.

Ly-do-khong-nen-mua-cua-ghe-vao-ngay-trang-tron-cac-ba-noi-tro-khong-nen-bo-qua

Một cách giải thích khác của các ngư dân là đêm rằm trời sáng trăng, cua ghẹ không tìm được nhiều thức ăn như lúc không có trăng nên hầu như chúng đều gầy óp. Vào thời điểm này, nếu bắt cua ghẹ thì thịt chúng đều nhạt, nhão, ăn không ngon. Vào những ngày không trăng, cua ghẹ sẽ ngon và chắc thịt vì tìm được nhiều thức ăn.

1. Một số mẹo chọn cua biển tươi ngon

- Chọn những con cua phản ứng nhanh.

- Khi ấn vào yếm không bị lõm hay vỡ.

- Chọn cua sậm màu, độ màu của càng và phần mai tương đương nhau.

- Cua có gai to, cứng chắc và đều nhau.

Ly-do-khong-nen-mua-cua-ghe-vao-ngay-trang-tron-cac-ba-noi-tro-khong-nen-bo-qua-4

2. Lưu ý khi ăn cua biển

- Thịt cua có tính hàn, nên mỗi lần ăn cua chỉ khoảng 1-2 con là đủ, nếu ăn quá nhiều sẽ bị lạnh bụng dẫn đến đau bụng, buồn nôn hoặc tiêu chảy.

- Không uống trà, quả hồng trong hoặc sau khi ăn cua vì nước trà sẽ làm loãng axit trong dạ dày gây đau bụng, tiêu chảy.

- Những người cảm sốt, bệnh về dạ dày như viêm loét, tiêu chảy,… không nên ăn cua.

- Người có bệnh về tim mạch và cao huyết áp cũng nên hạn chế ăn cua.

- Người mẩn cảm hoặc có tiền sử dị ứng hải sản cũng không nên ăn cua.

Ly-do-khong-nen-mua-cua-ghe-vao-ngay-trang-tron-cac-ba-noi-tro-khong-nen-bo-qua-2

3. Cách bảo quản cua biển:

- Cua biển còn sống, khi mua về nên chế biến và dùng ngay, vì để lâu ngày thịt cua sẽ không còn rắn chắc, ăn mất ngon.

- Nếu dùng không hết hoặc muốn bảo quản cua để dùng dần, bạn nên tháo bỏ các dây quấn để cua hoạt động tự do sau đó cho cua vào trong hộc nhỏ ở ngăn mát tủ lạnh, có thể thêm thức ăn để cua sống lâu hơn, cách này giúp cua sống được khoảng 3-5 ngày.

Ly-do-khong-nen-mua-cua-ghe-vao-ngay-trang-tron-cac-ba-noi-tro-khong-nen-bo-qua

- Bạn cũng có thể để cua trong thau, đặt ở nơi thoáng mát, nơi không có nhiều muỗi, mỗi ngày tiếp nước 2 lần.

 

Danh tính người phụ nữ duy nhất trong lịch sử Việt Nam thế chấp tính mạng 3 đời dòng tộc để cứu dân

Chứng kiến cảnh những người dân nghèo chạy lụt đều lâm cảnh đói kém, không có lúa gạo để cầm cự qua ngày, bà đã sai người mở kho lúa của gia đình để cứu tế. Không chỉ thế, bà còn đem tính mạng 3 đời thân tộc làm “tài sản thế chấp” để vay lúa của triều đình nhà Nguyễn cứu giúp dân nghèo