Đời sống

Hướng dẫn tuyệt chiêu phân biệt thịt bò thật và thịt bò giả đơn giản, có độ chính xác cao

Hướng dẫn tuyệt chiêu phân biệt thịt bò thật và thịt bò giả đơn giản, có độ chính xác cao

1. Màu sắc và hình dạng thịt

Thông thường, thịt bò thật sẽ có màu đỏ au, tươi hồng, còn thịt bò giả phải tưới huyết bò lên để tạo màu. Thậm chí, một số người bán hàng còn không thản nhiên dùng các loại phẩm màu không rõ nguồn gốc để tạo màu như thịt bò thật.

Tuy nhiên, bạn có thể kiểm ra bằng cách dùng tay miết miếng thịt, nếu thấy có màu đỏ dính ra tay thì chắc chắn đó là thịt bò giả. Muốn chắc chắn hơn nữa, bạn có thể rửa miếng thịt đó ngay tại nơi bán, sẽ thấy miếng thịt nhạt màu dần.

Bên cạnh đó, bạn có thể yêu cầu người bán cắt miếng thịt ra và quan sát mặt cắt. Thịt bò giả sẽ có sự khác biệt tương đối lớn về màu sắc so với thịt bò thật. Vậy nên bạn hoàn toàn nhìn ra được chỉ trong giây lát.

Huong-dan-tuyet-chieu-phan-biet-thit-bo-that-va-thit-bo-gia-don-gian-co-do-chinh-xac-cao-6

Ngoàii ra, không ít người bán hàng còn trộn lẫn thịt bò thật và giả với nhau để lừa người mua. Cách phân biệt thịt bò thật và thịt bò giả hiệu quả là để ý thớ thịt. Thịt bò thật thớ nhỏ, dài, màu đỏ tươi, phần mỡ và bì có màu vàng nhạt. Trong khi đó, thớ thịt lợn to và ngắn, bì và mỡ có màu trắng.

2. Độ cứng của thịt

Bạn cần dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt bò, miếng thịt bò thật sẽ dẻo, ít đàn hồi, cảm giác thịt dính theo tay. Nếu là thịt bò giả sẽ cho cảm giác mềm bở, thịt không dính theo tay.

Huong-dan-tuyet-chieu-phan-biet-thit-bo-that-va-thit-bo-gia-don-gian-co-do-chinh-xac-cao-5

3. Mùi vị thịt

Đây được xem là cách phân biệt thịt bò thật và thịt bò giả hữu hiệu cho người tiêu dùng. Bởi hiện tại, có rất nhiều cách để tạo ra mùi thịt bò từ loại thịt không rõ nguồn gốc, kém chất lượng. Các cơ quan chức năng từng phát hiện mánh khóe dùng mỡ bò rán lấy nước mỡ thoa một lượt quanh miếng thịt lợn, thịt trâu chết để tạo mùi bò.

Huong-dan-tuyet-chieu-phan-biet-thit-bo-that-va-thit-bo-gia-don-gian-co-do-chinh-xac-cao-4

Tuy nhiên, thịt bò thật có mùi hôi rất đặc trưng mà thịt lợn, thịt trâu không thể có. Vậy nên, dù đã tưới mỡ bò lên nhưng sau khi vận chuyển nhiều và để phơi ra nhiều giờ dưới thời tiết ẩm như của Việt Nam, chắc chắn mùi này sẽ bị bay đi hoặc biến tấu ít nhiều.

Huong-dan-tuyet-chieu-phan-biet-thit-bo-that-va-thit-bo-gia-don-gian-co-do-chinh-xac-cao-1

4. Cảm nhận khi chế biến thịt

Thịt bò thật sau khi chế biến vẫn giữ nguyên màu hồng sậm, vị ngọt đặc trưng. Trong khi đó, thịt lợn, thịt trâu nhuộm hóa chất giả bò sẽ bị nhạt bớt, chuyển qua màu hồng lợt hoặc trắng. Màu sắc này có thể nhìn rõ nhất khi thịt được chần lâu trong nước sôi.

Huong-dan-tuyet-chieu-phan-biet-thit-bo-that-va-thit-bo-gia-don-gian-co-do-chinh-xac-cao-8

Bên cạnh đó, thịt lợn sề sau khi chế biến sẽ bở, tơi hơn thịt bò. Nếu bạn không may gặp phải thịt làm giả từ con lợn hay trâu đã chết khá lâu thì miếng thịt còn có mùi tanh rất khó chịu. Ngoài ra, có một cách phân biệt thịt bò thật và thịt bò giả rất hiệu quả, đó là mua hàng ở các cửa hàng, siêu thị uy tín.

 

Lý do không nên mua cua ghẹ vào ngày trăng tròn, các bà nội trợ không nên bỏ qua

Theo lời khuyên của người bán hải sản, thời điểm mua cua ghẹ quyết định nhiều đến chất lượng thịt mà không phải ai cũng biết. Để nắm được thông tin chi tiết nhất về cách mua cua ghẹ ngon, mời độc giả tham khảo bài viết dưới đây.

Tag:

thịt bò