Nóng: Ukraine đưa ra yêu cầu ‘chưa từng có tiền lệ’ với Mỹ về gói viện trợ vũ khí quân sự
Theo ông Zelensky, Ukraine không yêu cầu gói viện trợ miễn phí trong tương lai với Mỹ. Thay vào đó, Kiev sẵn sàng chi 30-50 tỷ USD để đổi lại những vũ khí mà quân đội nước này đang cần.
Vào ngày 9/4, Tổng thống Zelensky cho biết Ukraine sẵn sàng trả tới 50 tỷ USD cho gói viện trợ quân sự trong tương lai từ Mỹ.
“Về gói viện trợ bổ sung, chúng tôi muốn và đã sẵn sàng. Chúng tôi đã gửi phía Mỹ đề nghị về gói viện trợ mà chúng tôi mong muốn để mua theo hình thức này hay hình thức khác. Đó là cách thức mà chúng tôi sẽ trả tiền. Chúng tôi không yêu cầu gói viện trợ miễn phí trong tương lai. Chúng tôi đang trông cậy vào nó như một sự đảm bảo an ninh”, ông Zelensky phát biểu với phóng viên.

Đổi lại, Ukraine yêu cầu Mỹ cung cấp hệ thống phòng không và “các công cụ liên quan khác mà Ukraine rất cần”. Trong đó, ông Zelensky đề nghị chính quyền ông Trump viện trợ ít nhất 10 hệ thống phòng không Patriot.
“Chúng tôi đã thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine về các công tác chuẩn bị cho cuộc họp Ramstein sắp tới dự kiến diễn ra vào ngày 11/4. Ưu tiên số một là phòng không, chủ yếu là phòng thủ tên lửa và phòng thủ chống lại các mối đe dọa đạn đạo. Ukraine cần ít nhất 10 hệ thống có hiệu quả chống lại tên lửa đạn đạo của Nga. Tổ hợp Patriot là lựa chọn tốt nhất”, Tổng thống Ukraine nhấn mạnh.

Không chỉ thế, ông Zelensky còn nói thêm rằng: “Đây là sự bảo vệ, sự hỗ trợ cho chúng tôi sau khi xung đột kết thúc. Đây là sự đảm bảo rằng Ukraine được bảo vệ bằng hệ thống phòng không. Chúng tôi có nhiều cách thức để chi trả cho viện trợ đó. Chúng tôi thậm chí sẵn sàng chi 30-50 tỷ USD”.
Đến hiện tại, ông Trump vẫn chưa ký bất kỳ gói viện trợ vũ khí quân sự mới nào cho Ukraine kể từ khi nhậm chức. Ông chỉ cho phép Mỹ tiếp tục cung cấp các gói viện trợ đã được chính quyền cựu Tổng thống Joe Biden phê chuẩn.
Trong khi đó, ông Oleksandr Syrskyi - Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine hôm qua lại thông tin rằng, viện trợ của Washington cho Kiev đã giảm. Đến nay, Ukraine chủ yếu dựa vào viện trợ từ các đối tác châu Âu.
Theo Viện nghiên cứu Kiel, Mỹ đã cung cấp khoảng 120 tỷ USD viện trợ cho Ukraine kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra hồi tháng 2/2022. Trong đó hơn 67 tỷ USD là viện trợ quân sự, 49 tỷ USD là viện trợ tài chính, hơn 4 tỷ USD là viện trợ nhân đạo.
Về phía Tổng thống Trump, sau khi nhậm chức, ông đã đề xuất một thỏa thuận khoáng sản trị giá 500 tỷ USD giữa Mỹ và Ukraine nhằm “thu hồi” khoản đã viện trợ cho Kiev suốt 3 năm qua.
.png)
Trước đề xuất của ông Trump, Ukraine nhanh chóng lên tiếng từ chối vì cho rằng con số này không thực tế và dự thảo thỏa thuận cũng không bao gồm các yêu cầu mà Kiev mong muốn. Hai bên dự kiến đàm phán tiếp về dự thảo thỏa thuận khoáng sản trong những ngày tới.