Thế giới

Đối diện tình thế nguy cấp trong cuộc xung đột với Nga, Ukraine phải ‘cầu cứu’ châu Âu và Mỹ 1 điều?

Trước tình cảnh khó khăn hiện tại, Tổng thống Zelensky đã lên tiếng kêu gọi châu Âu và Mỹ hỗ trợ một điều.

Mới đây, tạp chí Time đưa tin, Tổng thống Zelensky thừa nhận Ukraine không đủ ngân sách để cấp cho quân đội, buộc Kiev phải dựa vào sự hỗ trợ của châu Âu. “Nếu có một lệnh ngừng bắn, một kiểu tạm dừng nào đó, quân đội Ukraine có thể cầm cự được bao lâu? Họ cần nghỉ ngơi, luân chuyển, tuyển lực lượng dự bị, lương bổng. Đó là một vấn đề thực sự, theo tôi, vì quân đội trước đây luôn có quy mô nhỏ hơn so với hiện tại. Và khi quân đội lớn gấp 3 lần trước đây, thì cần phải có tài trợ. Ngân sách Ukraine là không đủ”, ông Zelensky cho biết.

Doi-dien-tinh-the-nguy-cap-trong-cuoc-xung-dot-voi-nga-ukrain-phai-cau-cuu-chau-au-va-my-1-dieu

Trước tình hình trên, ông Zelensky cho rằng châu Âu và Mỹ cần có các chương trình đặc biệt để phân bổ ngân sách cho quân đội Ukraine. “Châu Âu cần tài trợ cho Ukraine. Lý tưởng nhất là cả châu Âu và Mỹ. Nhưng trong hoàn cảnh hiện tại, tôi sẽ dựa nhiều hơn vào châu Âu”, ông nhấn mạnh.

Doi-dien-tinh-the-nguy-cap-trong-cuoc-xung-dot-voi-nga-ukrain-phai-cau-cuu-chau-au-va-my-1-dieu-2
Doi-dien-tinh-the-nguy-cap-trong-cuoc-xung-dot-voi-nga-ukrain-phai-cau-cuu-chau-au-va-my-1-dieu-3

Theo báo cáo của Trung tâm Chiến lược Kinh tế Ukraine (CES), vào năm 2024, Ukraine dành 30% GDP cho quốc phòng, tỷ lệ cao nhất thế giới. Trong khi đó, chính quyền Nga chỉ chi khoảng 7%.

Hiện tại, Ba Lan là quốc gia NATO có tỷ lệ chi tiêu quốc phòng trên GDP cao nhất, 4,1%. Tiếp đến là Estonia (3,4%), Latvia (3,2%), Lithuania (2,9%) và Hy Lạp (3%).

Còn 8 thành viên khác của NATO, bao gồm Italy, Canada và Tây Ban Nha chi 2% cho quốc phòng, chưa đáp ứng được mức tối thiểu mà NATO khuyến nghị trong tình hình hiện tại.

Không chỉ thế, CES còn thông tin rằng, Ukraine phải chi một tỷ lệ GDP lớn hơn nhiều cho nhu cầu quân sự, bao gồm vũ khí, trang thiết bị và nhu yếu phẩm. Lý do là vì tiềm lực kinh tế của Ukraine thấp hơn đáng kể so với Nga.

Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), riêng năm 2024, Ukraine trở thành nước nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, với mức tăng gần 100 lần so với giai đoạn 2015-2019.

Trong khi đó, suốt 4 năm qua, nhập khẩu vũ khí của châu Âu đã tăng 155% do xung đột Nga - Ukraine, đặc biệt là do lo ngại về khả năng Mỹ giảm hỗ trợ quân sự.